• ลูกสาวอายุ 20 ปี มีประจำเดือนมามากและบ่อย ทานยาปรับออร์โมนตามหมอสั่ง แล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Krissana Jim
    สมาชิก

    ลูกสาวอายุ 20 ปี มีประจำเดือนมาบ่อยและมาก มาครั้งละประมาณ 7 วัน ถึง 10 วัน จะเว้นประมาณ 5 วัน หรือ 4 วัน ไปหาหมอที่คลีนิคหมอให้ยาปรับฮอร์โมนมากินนานแล้ว ก็ไม่หาย ควรทำอย่างไรต่อไปค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

    Krissana Jim  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Krissana Jim

    ควรไปพบสูตินรีแพทย์ที่รพ.เลยค่ะ ถ้าประจำเดือนมามากและบ่อยมักมีความผิดปกติซ่อนอยู่ ส่วนใหญ่จะเกิดจากเนื้องอกที่มดลูกค่ะ การกินฮอร์โมนก็พอช่วยได้แต่ต้องเป็นกรณีที่อยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ และก้อนต้องไม่ใหญ่มาก การวินิจฉัยทำได้โดยการทำอัลตราซาวน์หน้าท้องทำโดยสูตินรีแพทย์ค่ะ