• เป็นคนอ้วน ขาใหญ่ มีเชื้อราที่ขาหนีบมานานเป็น ๆ หาย ๆ ร่วมกับมีขาหนีบดำ รักษาอย่างไรให้หายขาด

  •  Kanyarat@1996
    สมาชิก
    เป็นเชื้อราที่ขาหนีบ เป็นคนอ้วนขาใหญ่ค่ะ เวลาเจออากาศร้อนเหงื่อออก และช่วงมีประจำเดือนจะเป็นผื่นขึ้นและมีอาหารคัน หลายครั้งบริเวณขาหนีบแห้งเหยี่ยวและกลายเป็นสีคล้ำค่ะ เป็นๆหายๆควรรักษาอย่างไรดีคะ แล้วถ้าหายแล้วมีโอกาสที่ผิวบริเวณนั้นจะกลับมาขาวเหมือนเดิมไหม หมดความมั่นใจมากค่ะ
    Kanyarat@1996  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณKanyarat@1996

    อาการมีเชื้อราที่ขาหนีบ มีเหงื่อออกหมักหมมด้วยนั้น อาจจะเป็นปัญหาที่ควรต้องแก้ทั้งการรักษาเชื้อราไปพร้อมๆกันกับการลดปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรค ยาฆ่าเชื้อราอาจจะเป็นยาทาหรือเป็นลักษณะแป้งโรยก็ได้ ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์

    โดยการที่ขาหนีบหมักหมมความอับชื้น ก็เป็นสาเหตุทำให้เกิดการอักเสบหรือติดเชื้อต่างๆได้บ่อยๆ จึงควรต้องลดน้ำหนักถ้าทำได้เพื่อลดการพับของเนื้อและการเสียดสีบริเวณนั้น รักษาความสะอาดให้ดี ไม่ให้เกิดการอับชื้น ล้างทำความสะอาดเสร็จแล้วซับให้แห้ง ไม่ใส่เสื้อผ้าที่รัดบริเวณนั้นๆ

    ร่วมกับควรควบคุมระดับอินซูลิน หากขาหนีบดำจากการมีสารอินซูลินในร่างกายสูง แพทย์อาจรักษาโดยการควบคุมอาหาร ออกกำลังกาย และควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้เหมาะสม จึงควรพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพทุกปี หาโรคประจำตัวต่างๆเช่นเบาหวาน ไขมันสูง ความดันสูง ควรตรวจหาให้พบและรักษาแต่เนิ่นๆ

    ส่วนรอยดำๆที่เกิดขึ้นนั้น อาจจะค่อยๆจางไปได้ ไม่ได้มีการรักษาที่จำเพาะ อาจใช้กลุ่มยาทาเพื่อขัดให้ผิวหลุดเร็วขึ้นเช่นกลุ่มยูเรีย หรือกรดซาลิไซลิก ซึ่งควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์