• หลังทานส้มตำใส่หอยดอง มีอาการปวดบิดตรงกลาง มีอืดแน่นท้อง เป็นมาหลายวันแล้ว ควรดูแลตนเองอย่างไร ทานอะไรได้บ้าง

  •  Ning Oraya'a
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามว่าต้องทำยังไงต่อดีคะ เมื่อวันที่20มิ.ย.ได้กินส้มตำหอยดองไปแล้วปวดท้อง อาการคือ ปวดท้องบิดเกร็งก่อนกินข้าวก็ปวดหลังกินข้าวก็ปวด ไม่มีท้องเสีย ไม่อาเจียน ไม่ไข้ มีแค่อาการปวดท้องตรงกลางท้อง มีบางครั้งท้องอืดหรือแน่นท้องค่ะ วันที่23เลยไปหาหมอที่คลีนิคก็ไม่หายกินยาได้สี่วัน วันที่26เลยไปหาหมอที่โรงบาลที่มีประกันสังคม หมอบอกว่าเป็นกระเพาะลำไส้อักเสบเลยให้ยาลดกรดป้องกันแผลในกระเพาะ ยาแก้ปวดท้อง ยาช่วยย่อยอาหาร กินแล้วอาการดีขึ้นค่ะไม่ปวดท้องแต่มีวันหนึ่งยืมกินยาแค่มื้อเช้าก็มีอาการปวดเหมือนเดิมแต่เวลาต่อมาก็กินยาต่อตามเวลา กินได้10วัน ก็ยังไม่หาย ตอนนั้นกินแต่โจ๊กเลยค่ะ พอยังไม่หายเลยเปลี่ยนโรงบาลไปหาหมออีกวันที่6ก.ค. หมอก็ให้ยากรดกินก่อนอาหาร แล้วแก้ปวดท้องกินหลังอาหารเช้า-เย็นแล้วก็ยาแก้ปวดเกร็งท้องกินเมื่อมีอาการแค่นั้น เหมือนเดิมค่ะ ไม่ปวดท้องแต่ว่ามีอาการหิวน้ำตลอด ปัสสาวะน้อย ท้องผูกด้วยค่ะ พอวันที่สองกินผัดผักแต่เขาใส่พริกไทยเยอะไปเลยมีอาการปวดท้อง ก็กินยาแก้ปวดไปก็หาย แล้วก็กินแต่โจ๊ก กินจนครบแล้วไปตามหมอนัดวันที่13ก็ได้ยาเหมือนเดิมมากินอีกแต่ไม่มีนัดตามดูอาการนะคะ อยากขอคำแนะนำค่ะว่าถ้ากินยาหมดแล้วต้องไปหาหมออีกไหมคะ กลัวอาหารที่กินไปมีเชื้อแบคทีเรีย เพราะเป็นมาเกือบเดือนแล้วมันน่าจะหายเพราะกินแต่โจ๊ก หรือต้องบอกหมอว่าให้ตรวจให้ละเอียดกว่านี้คะ ใจจริงอยากส่องกล้องมากค่ะแต่ไม่รู้จะทำยังไงหรือมีวิธีตรวจแบบอื่นที่พอจะรู้ว่ามีเชื้อหรือมีวิธีแนะนำอื่นบ้างไหมคะ แนะนำอาหารผลไม้ที่กินได้ให้หน่อยค่ะ ขอบคุณค่ะ
    Ning Oraya'a  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ning Oraya'a

    อาการปวดบิดๆในท้อง ปวดตรงกลางท้อง มีอืดและแน่นท้องร่วมด้วย อาจจะเกิดจาก ลำไส้อักเสบเฉียบพลันจะเป็นเฉียบพลันขึ้นมาทันที อาจมีคลื่นไส้ มีไข้ ถ่ายเหลวร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่นกระเพาะอาหารอักเสบก็เป็นไปได้มาก จะปวดจุกแน่นตรงกลางลิ้นปี่ แต่จะไม่ค่อยมีถ่ายเหลว

    จากที่กล่าวมาหลังได้ยาจากแพทย์มาแล้วและกินแล้วอาการดีขึ้นบ้าง แต่ยังมีความไม่สบายใจในตัวโรค อาจจะนัดกลับไปพบแพทย์ท่านเดิมเพื่อดูอาการและการกินยาลดกรดส่วนใหญ่ก็อาจจะต้องกินต่อเนื่องอย่างน้อยประมาณ 2-4 สัปดาห์

    ส่วนอาหารที่รับประทานได้นั้น ควรรับประทานอาหารอ่อนๆที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารปรุงสุกๆดิบๆ อาหารที่รสจัดๆไปก่อน ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ ถ้าปวดท้องมากขึ้นเรื่อยๆ มีถ่ายดำ มีคลื่นไส้มาก ควรรีบกลับไปพบแพทย์

    Ning Oraya'a  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ning Oraya'a

    อาการปวดบิดๆในท้อง ปวดตรงกลางท้อง มีอืดและแน่นท้องร่วมด้วย อาจจะเกิดจาก ลำไส้อักเสบเฉียบพลันจะเป็นเฉียบพลันขึ้นมาทันที อาจมีคลื่นไส้ มีไข้ ถ่ายเหลวร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่นกระเพาะอาหารอักเสบก็เป็นไปได้มาก จะปวดจุกแน่นตรงกลางลิ้นปี่ แต่จะไม่ค่อยมีถ่ายเหลว

    จากที่กล่าวมาหลังได้ยาจากแพทย์มาแล้วและกินแล้วอาการดีขึ้นบ้าง แต่ยังมีความไม่สบายใจในตัวโรค อาจจะนัดกลับไปพบแพทย์ท่านเดิมเพื่อดูอาการและการกินยาลดกรดส่วนใหญ่ก็อาจจะต้องกินต่อเนื่องอย่างน้อยประมาณ 2-4 สัปดาห์

    ส่วนอาหารที่รับประทานได้นั้น ควรรับประทานอาหารอ่อนๆที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารปรุงสุกๆดิบๆ อาหารที่รสจัดๆไปก่อน ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ ถ้าปวดท้องมากขึ้นเรื่อยๆ มีถ่ายดำ มีคลื่นไส้มาก ควรรีบกลับไปพบแพทย์

    Ning Oraya'a  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ning Oraya'a

    อาการปวดบิดๆในท้อง ปวดตรงกลางท้อง มีอืดและแน่นท้องร่วมด้วย อาจจะเกิดจาก ลำไส้อักเสบเฉียบพลันจะเป็นเฉียบพลันขึ้นมาทันที อาจมีคลื่นไส้ มีไข้ ถ่ายเหลวร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่นกระเพาะอาหารอักเสบก็เป็นไปได้มาก จะปวดจุกแน่นตรงกลางลิ้นปี่ แต่จะไม่ค่อยมีถ่ายเหลว

    จากที่กล่าวมาหลังได้ยาจากแพทย์มาแล้วและกินแล้วอาการดีขึ้นบ้าง แต่ยังมีความไม่สบายใจในตัวโรค อาจจะนัดกลับไปพบแพทย์ท่านเดิมเพื่อดูอาการและการกินยาลดกรดส่วนใหญ่ก็อาจจะต้องกินต่อเนื่องอย่างน้อยประมาณ 2-4 สัปดาห์

    ส่วนอาหารที่รับประทานได้นั้น ควรรับประทานอาหารอ่อนๆที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารปรุงสุกๆดิบๆ อาหารที่รสจัดๆไปก่อน ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ ถ้าปวดท้องมากขึ้นเรื่อยๆ มีถ่ายดำ มีคลื่นไส้มาก ควรรีบกลับไปพบแพทย์

    Ning Oraya'a  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ning Oraya'a

    อาการปวดบิดๆในท้อง ปวดตรงกลางท้อง มีอืดและแน่นท้องร่วมด้วย อาจจะเกิดจาก ลำไส้อักเสบเฉียบพลันจะเป็นเฉียบพลันขึ้นมาทันที อาจมีคลื่นไส้ มีไข้ ถ่ายเหลวร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่นกระเพาะอาหารอักเสบก็เป็นไปได้มาก จะปวดจุกแน่นตรงกลางลิ้นปี่ แต่จะไม่ค่อยมีถ่ายเหลว

    จากที่กล่าวมาหลังได้ยาจากแพทย์มาแล้วและกินแล้วอาการดีขึ้นบ้าง แต่ยังมีความไม่สบายใจในตัวโรค อาจจะนัดกลับไปพบแพทย์ท่านเดิมเพื่อดูอาการและการกินยาลดกรดส่วนใหญ่ก็อาจจะต้องกินต่อเนื่องอย่างน้อยประมาณ 2-4 สัปดาห์

    ส่วนอาหารที่รับประทานได้นั้น ควรรับประทานอาหารอ่อนๆที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารปรุงสุกๆดิบๆ อาหารที่รสจัดๆไปก่อน ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ ถ้าปวดท้องมากขึ้นเรื่อยๆ มีถ่ายดำ มีคลื่นไส้มาก ควรรีบกลับไปพบแพทย์