• กินกุ้งดิบ กลัวเป็นพยาธิ

  •  บีม' เข้ม
    สมาชิก
    กินตำปูปลาร้าและมีกุ้งสดตำเองก่อนที่จะนำมาตำนำกุ้งสดไปผ่าหลังออกและแช่โซดาก่อนและนำมาตำและกินไปประมาณ5ตัวจะเป็นอะไรไหมครับกลัวเกิดพยาธิกุ้งสดซื้อจากตลาดครับ

    สวัสดีครับ คุณ บีม' เข้ม

    ตามหลักสุขอนามัยแล้ว ไม่แนะนำให้รับประทานของดิบนะครับ เช่น กุ้งสด ในกรณีนี้ เพราะทั้งตัวปู ตัวกุ้ง ตัวปลาร้านั้นล้วนอาจมีทั้งพยาธิและเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้ท้องเสียได้  ซึ่งน้ำโซดาไม่สามารถฆ่าเชื้อได้ครับ  ควรต้มในน้ำเดือดเป็นเวลาอย่างน้อย 30 วินาที ถึงจะมั่นใจได้ครับ

    ดังนั้น หากมีอาการปวดท้อง ท้องเสีย หรือ อาหารเป็นพิษ  แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาต่อไป และควรปรุงอาหารให้สุกก่อนรับประทานทุกครั้งครับ