• เป็นโควิด กักตัวครบ 10 วันแล้ว แต่ตรวจ ATK ยังขึ้น 2 ขีดจางๆ ถือว่าแพร่เชื้อได้ไหม ยังมีเสมหะอยู่แต่น้อยมาก

  •  Sorawit Kongthep
    สมาชิก

    สวัสดีครับพอดีมีเรื่องอยากถามว่า กักตัวโควิดครบ 10 วันแล้วยังขึ้น 2 ขีดและมีเสมหะน้อยมากๆแล้ว แบบนี้เชื้อยังแพร่ได้ไหมครับ หรือถือว่าหายแล้วหรือป่าว

    Sorawit Kongthep  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sorawit Kongthep

    โควิด-19 เป็นโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ส่งผลให้เกิดอาการได้หลายระดับ ผู้ที่มีอาการไม่รุนแรงจะมีอาการคล้ายไข้หวัด เช่น มีไข้ ไอ มีน้ำมูก หรือเจ็บคอ มีเพียงบางกรณีที่อาการอาจรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิต

    โดยการติดเชื้อโควิด 19 นั้น ใช้เวลาประมาณ 7-10 วันในการฟื้นตัวและกำจัดเชื้อ โดยในปัจจุบันนั้น หากครบ 10 วันแล้ว จะถือว่าเชื้อถูกกำจัดออกไปจากร่างกายมากพอที่จะไม่ติดต่อกับผู้อื่น และสามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ ไม่มีความจำเป็นต้องตรวจหาโควิดซ้ำ เพราะการตรวจที่พบอาจจะเป็นซากเชื้อหรือไม่ก็บอกได้ไม่แน่ชัด จึงอาจทำให้เกิดความสับสน แนะนำว่าถ้าอาการน้อยมากๆแล้ว สามารถกลับไปใช้ชีวิตกับผู้อื่นได้ตามปกติ แต่ควรรักษาระยะห่างเท่าที่ทำได้ และยังใส่หน้ากากอนามัยร่วมกับล้างมือบ่อยๆค่ะ