• อายุ 18 ปี คลำเจอก้อนที่เต้านมแข็งๆ ใช่มะเร็งไหม มีติ่งเนื้อเล็กๆ ขึ้นที่เต้านมด้วย

  •  Hazel Hudton
    สมาชิก

    อยากทราบว่าการคลำเพื่อหาก้อนที่เต้านมเพื่อตรวจสอบว่าเป็นมะเร็งเต้านมหรือไม่คือถ้าคลำแล้วเป็นก้อนนี่จะมีลักษณะยังไงหรอคะ เป็นก้อนเลยหรอ หนูอายุ 18 คลำแล้วเจอแข็งๆแต่ไม่รู้ว่าเป็นก้อนรึเปล่าค่ะ แล้วมีติ่งเนื้อเล็กๆขึ้นบริเวณเต้านมด้านที่คลำเจอด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Hazel Hudton,

                       การคลำเต้านมนั้น หากคลำไม่ถูกต้อง เช่น ใช้นิ้วทั้ง 5 นิ้วในการคลำ หรือคลำแบบบีบเต้านม ย่อมทำให้คลำเต้านมได้เป็นก้อน ซึ่งสามารถขยับไปมาทั่วทั้งเต้านมได้ ซึ่งก้อนนั้นก็คือเนื้อเต้านมที่ปกติค่ะ  การคลำเต้านมที่ถูกวิธีคือ ใช้นิ้วชี้ นิ้วกลางและนิ้วนาง คลำวนไปรอบๆ เต้านม โดยสามารถดูตัวอย่างรูปภาพประกอบได้ตาม link นี้ค่ะ

                       นอกจากนี้ ในช่วงก่อนการมีประจำเดือนหรือขณะมีประจำเดือน เต้านมจะมีการคัดตึง และอาจคลำดูแข็งกว่าปกติ หรืออาจทำให้รู้สึกคล้ายเป็นก้อนได้

                       ดังนั้น ควรรอให้ประจำเดือนมา และหมดไปก่อน แล้วจึงทำการคลำเต้านมอย่างถูกวิธี หากยังคงพบก้อนที่เต้านม อาจเกิดจากถุงน้ำหรือซีสต์ หรือก้อนเนื้องอกธรรมดาต่างๆ ของเต้านม

                       ส่วน มะเร็งเต้านม ก้อนจะแข็ง ไม่สามารถขยับไปมาได้ ก้อนจะโตเร็ว หากก้อนอยู่บริเวณหัวนม ก็จะทำให้หัวนมบุ๋มได้ หรืออาจมีเลือดไหลจากหัวนม เป็นต้น มะเร็งเต้านมนั้น พบได้น้อยมากมากในคนอายุน้อยค่ะ

                      ดังนั้น หากยังคงคลำได้เป็นก้อนชัดเจน หรือไม่แน่ใจ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ แพทย์จะตรวจคลำเต้านม หากตรวจพบก้อนจริง แพทย์อาจส่งตรวจเพิ่มเติมด้วยอัลตราซาวด์เต้านมค่ะ

                      สำหรับติ่งเนื้อเล็กๆ ที่ขึ้นที่ผิวหนังที่เต้านม น่าจะเป็นติ่งเนื้อธรรมดาของผิวหนังค่ะ ไม่ใช่ลักษณะของมะเร็ง หากต้องการการวินิจฉัยที่แน่นอน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ