• ประจำเดือนมา 29 เม.ย. มีเพศสัมพันธ์ 22 พ.ค.ใส่ถุงยาง กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  ida_p
    สมาชิก
    เดือนที่แล้วเป็นประจำเดือนวันที่29 แล้วเดือนนี้มีเพศสัมพันธ์ตอนวันที่22ค่ะป้องกันด้วยการใส่ถุงยางอนามัยแต่กลัวพลาดเลยกินยาคุมฉุกเฉินหลังจากนั้น1-2ชั่วโมงแล้ววันนี้วันที่27จะต้องเป็นประจำเดือนแต่ทำไมประจำเดือนไม่มามีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยคะ ตอนนี้มีอาการปวดหลังปวดท้องน้อยเป็นพักๆเครียดมากเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ida_p,

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 29 เม.ย. แล้วมีเพศสัมพันธ์วันที่ 22 พ.ค. อาจอยู่ในช่วงระยะปลอดภัยก็ได้ ซึ่งหากใช้ถุงยางอนามัยป้องกันด้วย โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยมากค่ะ ดังนั้น จริงๆ แล้วก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป แต่หากได้ทานไปแล้ว ก็ย่อมมีผลทำให้ประจำเดือนเลื่อนออกไปได้ ดังนั้น ก็ควรรอประจำเดือนต่อไปก่อนอีกซักระยะค่ะ ซึ่งอาการปวดหลัง ปวดท้องน้อยนั้น อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ค่ะ

                          แต่หากประจำเดือนไม่มาภายใน 2 สัปดาห์นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                           หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ และยังไม่พร้อมตั้งครรภ์ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ  โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ