• การฉีดยาคุมแบบ 1 เดือนมา 1 ปี ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ มีโอกาสท้องไหม ทำไมมีอาการผมร่วงด้วย

  •  Boat Saisuke
    สมาชิก
    ดิฉันฉีดยาคุมแบบ 1 เดือนมาประมานปีนึงแล้ว ประจำเดือนมาบ้างไม่มาบ้าง คืออยากทราบว่า การฉีดยาคุมแบบนี้ตลอดมีโอกาสจะท้องมั้ยค่ะ แช้วอาการปมร่วงเยอะนี่เกี่ยวกับผลข้างเคียงยามั้ยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Boat Saisuke,

                        ยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 1 เดือน เป็นยาฉีดชนิดฮอร์โมนรวมที่มักทำให้ประจำเดือนมาทุกเดือน แต่อาจมีปริมาณประจำเดือนมาน้อยหรือบางรายอาจขาดหายไปก็ได้ หากยังคงไปฉีดตามกำหนดนัดต่อเนื่อง ยาฉีดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์ประมาณ 0.2%

                         สำหรับอาการผมร่วง การฉีดยาคุมกำเนิดไม่น่าเป็นสาเหตุค่ะ แต่มักจะทำให้ขนตามร่างกาย เช่น แขน ขา ร่วงมากกว่า โดยเฉพาะในคนที่เดิมมีระดับฮอร์โมนเพศชายมากกว่าปกติ

                         ดังนั้นการมีผมร่วมจึงน่าจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                          - อายุที่มากขึ้น

                          - เป็นผมร่วงจากพันธุกรรม

                       - มีความเจ็บป่วยทางร่างกาย เช่น หลังการผ่าตัดใหญ่ เป็นต้น

                          - มีโรคทางกายต่างๆ เช่น  มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ ไตเรื้อรัง ตับเรื้อรัง เป็นซิฟิลิสในระยะที่ 2 (แต่จะพบมีผื่นทั่วตัวให้เห็นด้วย) โรคภูมิแพ้ตนเองชนิด discoid lupus erythematosus โรคสะเก็ดเงิน เป็นต้น

                           - การใช้สารเคมีกับผมมากเกินไป เช่น การย้อมผม การดัดผม การยืดผม ที่บ่อยเกินไป

                           - การใช้ยาบางประเภท เช่น ยารักษาความดันโลหิตสูง ยารักษาโรคเก๊าท์ ยาต้านเศร้า ยากันชัก ยารักษาไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น รวมถึงการได้รับวิตามินเอมากเกิน

                          -  การเจ็บป่วยทางจิตใจที่รุนแรง เช่น โรคเครียด

                          -  โรคกลากที่หนังศีรษะ หรือเชื้อราบนหนังศีรษะ แต่มักจะมีอาการคันมากร่วมด้วย

                           หากผมร่วงเกินวันละ 100 เส้น หรือทำให้ผมบางลงชัดเจน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ