• ฉีดยาคุมวันที่ 20 ต.ค.แล้วต้องไปฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มวันที่ 28 ต.ค. ฉีดได้ไหม

  •  Piyaza
    สมาชิก
    ตอนนี้ฉีดยาคุมทุก3เดือนครั้ง เมื่อวันที่20ตุลาคมได้ฉีดยาคุมมาแล้วค่ะ และวันที่28ตุลาคมได้มีนัดฉีดวัคซีนซีโนฟามเข็ม2 ไม่ทราบว่าจะไปฉีดวัคซีนได้ไหมค่ะแล้วมีผลเคียงข้างไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Piyaza,

                        จากข้อมูลในปัจจุบัน การจะฉีดวัคซีนโควิด 19 ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อใดก็ตาม ไม่จำเป็นต้องหยุดทานยาคุมกำเนิด หรือหยุดฉีดยาคุมกำเนิดค่ะ หรือหากฝังยาคุมกำเนิด แปะแผ่นคุมกำเนิด หรือใส่ห่วงคุมกำเนิดอยู่ก็ตาม ก็สามารถไปรับการฉีดวัคซีนได้เช่นกัน ไม่ได้ทำให้เกิดผลข้างเคียงอะไรเพิ่มขึ้นค่ะ หรือไม่ได้ไปมีผลต่อประสิทธิภาพของวัคซีนแต่อย่างใดค่ะ