• หลังไปฉีดวัคซีนโควิดเข็มแรกมีอาการแพ้ ควรจะไปฉีดวัคซีนชนิดอื่นแทนไหม

  •  nanzalemon
    สมาชิก

    จะสอบถามว่าถ้ามีการจองโมเดอร์นาแล้ว ป้ากับน้องเคยฉีดแอสตร้าไปคนละหนึ่งเข็ม แต่ว่าทั้งสองคนมีอาการแพ้มากๆค่ะ  ทั้งสองคนจะฉีดโมเดอร์นาแทน จะถามว่าควรฉีดโมเดอร์นาได้กี่เข็ม แค่เข็มสองเข็มเดียวหรือทั้งสองเข็มค่ะ

    nanzalemon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nanzalemon

    การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 จะช่วยสร้างการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ลดความรุนแรงของอาการหรือการเกิดภาวะแทรกซ้อนหากเกิดการติดเชื้อขึ้น ซึ่งวัคซีนโควิด–19 ก็เหมือนวัคซีนชนิดอื่นที่ช่วยให้เซลล์สร้างระบบภูมิคุ้มกันจดจำและต่อสู้กับเชื้อโรคได้

    ซึ่งการรับวัคซีนชนิดข้ามชนิดกันนั้น ในปัจจุบันยังไม่ได้มีข้อมูลที่ระบุไว้แน่ชัด ว่าประสิทธิภาพจะเป็นอย่างไร ไม่แน่ใจว่าอาการแพ้นั้นคืออะไร มีอาการที่กี่ชั่วโมงหลังรับยา คือถ้าเป็นผื่นที่ไม่จำเพาะเจาะจง ไม่ได้เกิดภายใน 4 ชั่วโมงหลังได้วัคซีน ไม่ใช่ผื่นแพ้ยาชนิดรุนแรงที่มีอาการหอบเหนื่อยร่วมด้วย ไม่น่าเป็นข้อห้ามในการรับวัคซีนครั้งต่อไป สามารถไปฉีดชนิดเดิมได้ แต่หากแพ้รุนแรงต่อวัคซีนชนิดนั้นๆ ก็อาจจะต้องลองเปลี่ยนชนิดของวัคซีนในเข็มที่สองดู และติดตามอาการหลังรับวัคซีนอย่างใกล้ชิด

    แนะนำให้สอบถามกับแพทย์ที่ดูแลหรือแพทย์ที่แจ้งว่าแพ้วัคซีนว่าจะสามารถฉีดวัคซีนเข็มที่สองที่เป็นชนิดเดียวกันได้หรือไม่ ถ้าไม่ได้การเปลี่ยนไปฉีดวัคซีนอีกชนิดหนึ่งก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ทำได้