• หลังมีความเสี่ยงมา 75 วัน ได้ตรวจแอนติเจนและแอนติบอดี ผลเป็นลบ เชื่อถือได้ไหม

  •  Nongruk
    สมาชิก
    ได้มีความเสี่ยงมา 75 วัน ไปตรวจ hiv แบบแอนติเจนและแอนติบอดี้ ผลเป็นลบ ที่แล็ปเอกชน สามารถเชื่อถือได้ไหม และต้องไปตรวจคอนเฟิร์มที่ 90 วันด้วยใช่ไหมครับ เครียดจนทานข้าวไม่ได้

    สวัสดีค่ะ คุณ Nongruk,

                         การตรวจหาเชื้อ HIV ด้วยวิธี fourth generation จะเป็นการตรวจหาทั้งแอนติบอดี้ต่อเชื้อ และตรวจหาแอนติเจนของเชื้อ (p24 antigen) ซึ่งจะเริ่มตรวจเจอเชื้อได้ตั้งแต่ 2 สัปดาห์หลังจากรับเชื้อมา และตรวจเจอได้เกือบ 100% ที่ 1 เดือน ดังนั้น หากได้ไปตรวจที่ 75 วันหลังไปมีความเสี่ยงมา ถือว่าผลเชื่อถือได้แล้ว โดยหากผลเป็นลบ ก็แสดงว่าไม่มีการติดเชื้อ และก็ไม่จำเป็นต้องตรวจซ้ำอีกค่ะ