• มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางทุกครั้ง เพิ่งไปฉีดวัคซีนโควิดมา แต่ประจำเดือนไม่มา เป็นเพราะอะไร

  •  haruthai
    สมาชิก
    เดือนก.ย.มี พสพ.วันที่ 10 เเละ 24(ป้องกันด้วยการใส่ถุงยางทุกครั้ง)จากที่ดูในเเอปพลิเคชันไข่ตกวันที่ 14 ก.ย.วันที่ 20 ก.ย.ได้ฉีดSVเข็มเเรก จนตอนนี้ปจด.ก็ยังไม่มาซึ่งมีอาการปวดหน้าท้อง ปวดหลังส่วนล่าง สิวขึ้น มีร้อนใน ตัวอุ่นๆ ปวดขา นอนไม่ค่อยหลับ ท้องเสีย เจ็บหน้าอก อยากทราบว่า จะมีโอกาสตั้งครรภ์มากน้อยเเค่ไหนคะ เเล้ววัคซีนมีผลกับการที่ปจด.เลื่อนไหม ช่วงนี้เครียดงานอยู่ด้วย
    haruthai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ haruthai

    อาการต่างๆดังกล่าวมานั้น ไม่ใชอาการที่จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ หากสงสัยการตั้งครรภ์ หรือประจำเดือนไม่มาตามปกติ ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป

    แต่ถ้ามีเพศสัมพันธ์โดยใส่ถุงยางอนามัยป้องกันไว้ตลอด โอกาสตั้งครรภ์ก็มีได้น้อย น้อยกว่า 1-2%

    จากที่กล่าวมานั้น การไปรับวัคซีนป้องกันการเกิดโควิด ไม่น่าจะส่งผลทำให้รอบเดือนเปลี่ยนแปลงไปได้ เพราะยาไม่ได้มีส่วนประกอบของฮอร์โมนเพศแต่อย่างใด