• ปวดท้องใต้สะดือเป็นมา 3-4 วัน ประจำเดือนขาดมา 10 วัน คลื่นไส้และอาเจียน ปวดหัว ปวดหลัง ฝังยาคุมอยู่

  • มีอาการปวดท้องใต้สะดือ เป็นมา3-4วันปวดเเรงขึ้นเรื่อย ประจำเดือนขาดมา10วันไม่รู้ว่าเป็นฝังเข็มด้วยหรือป่าวฝังเข็มมายังไม่ถึง1เดือน คลื่นไส้และอาเจียน ปวดหัว ปวดหลัง

    สวัสดีค่ะ คุณ ไม่ได้ส่งเสีย อย่าเสือกสงสัย,

                       หากฝังยาคุมกำเนิดอยู่ การที่ประจำเดือนไม่มา ก็น่าจะเกิดจากผลของยาฝังคุมกำเนิดได้ ส่วนอาการปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว ก็อาจเกิดจากผลของยาฝังคุมกำเนิดได้เช่นกัน หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ เช่น อาหารเป็นพิษ ลำไส้อักเสบ ท้องผูก เป็นต้น

                        ในช่วงนี้ ก็ควรเลือกทานอาหารที่ย่อยง่ายไปก่อน ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ทานอาหารปริมาณมากไป ไม่ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ เป็นต้น หากยังมีคลื่นไส้ อาเจียนมาก อาจทานยา เช่น metoclopramide, dimenhydrinate เป็นต้น

                         ทั้งนี้ หากเป็นผลจากยาฝังคุมกำเนิด ส่วนใหญ่อาการก็จะค่อยดีขึ้นจนหายไปได้เอง อย่างไรก็ตาม หากอาการเป็นต่อเนื่องนานเกินสัปดาห์ ไม่มีแนวโน้มดีขึ้น หรืออาการเป็นรุนแรงขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ และรักษาค่ะ อย่างไรก็ตาม อาจต้องลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย เพื่อให้แน่ใจว่าไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ด้วยค่ะ