• การรักษาเด็กที่สงสัยว่าเป็นออทิสติก

  •  Rungrat
    สมาชิก
    เคยไปพบหมอ หมอสงสัยว่าเด็กอาจเป็นออทิสติก แต่เด็กโตแล้วอายุ 13ปีแล้ว แต่อยากพาเด็กไปรักษา แต่ไม่ทราบว่าจะหาวิธีพาเด็กไปพบหมอได้อย่างไร เพื่อให้แน่ใจว่าเด็กเป็นโรคนี้ เพราะเด็กมีปัญหาเรื่องอารมณ์มาก จะอาละวาดเมื่อไม่ได้ดั่งใจ เช่นอยากได้อะไรแล้วไม่ได้ ร้องไห้อาละวาด ตอนนี้เด็กอ้วนมาก หนัก 64กิโล แต่เรียนหนังสือ สอบเข้าม.1ได้ จะทำไงดี คนในครอบครัวเครียดมาก มีหลานแค่คนเดียว

    สวัสดีค่ะ คุณ Rungrat

    จากประวัติที่เล่ามา แนวโน้มจะมีปัญหาด้านอารมณ์เป็นหลัก และยังบอกไม่ได้ค่ะว่าเด็กมีปัญหาเป็นออทิสติกหรือไม่ค่ะ ควรจะพาไปพบกุมารแพทย์ และอาจจะต้องส่งปรึกษากุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการ หรือ กุมารแพทย์ด้านวัยรุ่นค่ะ  ส่วนใหญ่เด็กที่เป็นออทิสติก มักมีลักษณะผิดปกติมาตั้งแต่ยังเด็กๆ โดยลักษณะที่พบบ่อย คือ จะมีความบกพร่องด้านการสื่อสารและสังคมล่าช้า มีพฤติกรรมซ้ำๆ และมีความสนใจจำกัดค่ะ  โดยพฤติกรรมที่สามารถสังเกตเห็นได้ทางด้านสังคมและการสื่อสาร ได้แก่

    - ไม่เล่นบทบาทสมมุติเป็นเรื่องเป็นราว ไม่รู้จักแบ่งขนม หรือของเล่นให้เด็กคนอื่น

    - ไม่แสดงท่าทางดีใจเมื่อพบพ่อแม่ เช่น ยิ้ม วิ่งมาหา หรือ เข้ามากอด และไม่ร้องตามเมื่อพ่อแม่จากไป รวมถึงไม่กลัวคนแปลกหน้า

    - ไม่เข้ามาแสดงความรักกับพ่อแม่ เช่น การกอด การหอมแก้ม การเข้ามาซบอก

    - ไม่สามารถทำท่าเลียนแบบผู้ใหญ่ได้ เช่น แต่งหน้า หวีผม

    - ไม่สามารถสื่อสารให้คนอื่นเข้าใจ ไม่สามารถใช้ภาษาท่าทางในการสื่อสาร  หรือตอบไม่ตรงคำถาม ไม่เข้าใจวัตถุประสงค์ที่พูดด้วย

    - เรียกชื่อแล้วไม่หัน ไม่สนใจฟังเวลาพูดด้วย ทำเหมือนไม่ได้ยิน ไม่เข้าใจคำสั่ง ไม่สบตาไม่มองหน้าผู้ที่พูดด้วย

    -ทำเสียงเลียนเสียงซ้ำๆ อาจเป็นคำหรือวลีที่ไม่มีความหมาย

    - เล่นของเล่นโดยผิดลักษณะ เช่น เอาของเล่นมาต่อเรียงเป็นแถวแต่ไม่ได้เล่นตามปกติ หรือชอลแต่บางส่วนของของเล่น เช่น เล่นแต่ล้อ เล่นแต่ใบพัด เป็นต้น

    - ขอบดูของที่หมุนได้ เช่น พัดลม ล้อรถ

    - การกินและกิจวัตรชอบทำแบบเดิมซ้ำๆ ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ เช่น กินแต่อาหารชนิดเดิมๆ ติดของบางอย่างมากเกินไป

    - มีการเคลื่อนไหวแบบเดิมบ่อยๆ เช่น สะบัดมี โยกตัว หมุนตัว โขกศีรษะ

    - มีความสนใจเรื่องเดิมๆ ชอบพูดถึงแต่เรื่องที่ตนเองชอบ

    เด็กที่มีอาการดังต่อไปนี้ควรได้รับการตรวจละเอียดจากกุมารแพทย์อีกทีค่ะ การรักษาเด็กที่เป็นออทิสติกสามารถรักษาให้อาการดีขึ้นได้ มีพัฒนาการทางภาษาและปรับตัวในสังคมให้ดีขึ้นได้ค่ะ โดยต้องอาศัยทีมมาดูแลร่วมกันค่ะ แต่หากไม่ได้เป็นออทิสติก การรักษาอาจจะต้องดูตามปัญหาที่เป็นค่ะ เช่น ปัญหาอารมณ์ ปัญหาด้านจิตใจ ปัญหาพฤติกรรม และปัญหาโรคอ้วนควรจะได้รับการประเมินเช่นกันค่ะ