• ผลค่าเม็ดเลือดต่างๆเป็นดังแนบ และมีจุดเลือดออกตามตัว สามารถไปฉีดวัคซีนโควิดได้ไหม

  •  vom 156
    สมาชิก

    สวัสดีครับ คุณหมอ ผมได้ไปตรวจสุขภาพประจำปี ตรวจความสมบูรณ์ของเลือดที่ (คลีนิกตรวจเลือด) โดยมีผลการตรวจดังนี้ครับ

    WBC                      9.66

    RBC                        5.37

    Hb                          15.7

    Hct                         44.3

    Mcv                       82.5

    Mch                       29.2

    Mchc                     35.4

    PLT                         153

    RDW – CV            13.3

    PMN                      80.1

    LYMP                     16.6

    Mono                    3.7

    EO                          0.3

    Baso                      0.3

    ** ผมมีอาการคันตามตัว จุดแดงเหมือนเกล็ดเลือดต่ำ และคัดจมูกมากกว่า 2 เดือน สามารถฉีดวัคซีน Co-vid ได้ไหมครับ ขอบคุณครับ **

    vom 156  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณvom 156

    จากผลเลือดดังแนบเป็นผลเลือดของค่าเม็ดเลือดขาว เม็ดเลือดแดง และเกล็ดเลือด ซึ่งต้องดูจากค่าอ้างอิงของแต่ละห้องปฏิบัติการร่วมไปด้วย แต่จากที่แนบมาคิดว่าน่าจะอยุ่ในเกณฑ์ปกติทั้งหมด

    ค่าเกล็ดเลือดที่ให้มานั้นอยู่ในช่วงที่น่าจะปกติคือ 150000-450000 ไม่น่าจะอธิบายเรื่องจุดเลือดออกตามตัว

    จุดแดงๆเหมือนเกล็ดเลือดต่ำตามตัวอาจมีสาเหตุอื่นๆเช่น การกดรัด การกระแทกแรงๆ การขาดวิตามินซี หรือมีโปรตีนในการแข็งตัวของเลือดผิดปกติได้เช่นกัน แนะนำว่าถ้ารอยโรคเป็นมาก ลุกลามไปหลายบริเวณ อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป แต่ไม่คิดว่าน่าจะมีผลใดๆต่อการรับวัคซีน ยกเว้นว่ามีภาวะเลือดออกง่ายหยุดยากที่รุนแรงที่อาจเป็นข้อห้ามของการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อได้ แต่จากที่กล่าวมาคิดว่าไม่น่าเป็นภาวะเลือดออกง่ายที่รุนแรงค่ะ