• เพื่อนไปใกล้ชิดกับคนติดโควิดมา ถ้าเพื่อนได้รับเชื้อมาแล้ว จะแพร่ให้เราได้เลยไหม

  •  fah2580
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พอดีรู้มาว่ามีคนที่โรงเรียนติดโควิดสายพันธุ์โอไมครอนค่ะ แล้วเราใกล้ชิดกับเพื่อนของเพื่อนเขาอีกทีค่ะ อยากทราบว่าถ้าเพื่อนของเราได้รับเชื้อมาแล้วเขาสามารถแพร่ให้เราได้ตอนนั้นเลนมั้ยคะ หรือว่าเชื้อจะต้องฟักตัวก่อน (มีการถอดแมสทำงานบ้างนิดหน่อยค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ fah2580,

                      ระยะแพร่เชื้อโควิด หรือช่วงที่ผู้ติดเชื้อสามารถแพร่เชื้อไวรัสให้คนอื่นได้ จะอยู่ที่ 1-3 วันก่อนที่จะแสดงอาการ และจะสามารถแพร่เชื้อไปได้อีก 7 วันหลังแสดงอาการ หรืออาจนานกว่านี้  แต่เนื่องจากอาการของโควิด อาจใช้เวลาไม่เท่ากันในแต่ละคน และอาจนานถึง 14 วัน ในขณะที่บางรายไม่มีอาการใดเลยตั้งแต่รับเชื้อจนหายดี ทำให้ระยะแพร่เชื้อโควิดนั้นยากที่จะระบุแน่ชัด

                      สำหรับระยะฟักตัว หมายถึงช่วงเวลานับจากรับเชื้อเข้ามาไปจนถึงวันที่แสดงอาการ  ค่าเฉลี่ยระยะฟักตัวโควิดอยู่ที่ประมาณ 5 วัน แต่อาจนานถึง 14 วันได้

                       ดังนั้น หากทราบว่าเพื่อนมีการติดเชื้อโควิดมา แม้จะยังไม่มีอาการ ก็อาจแพร่เชื้อให้เราได้ เพราะไม่รู้ว่าเพื่อนจะแสดงอาการเมื่อใดค่ะ ดังนั้น หากมีการใกล้ชิดเพื่อน ก็ควรตรวจใช้ชุดตรวจหาการติดเชื้อด้วยตนเอง (ATK) โดยควรตรวจทุกวันไปก่อนอย่างน้อย 5 วันค่ะ และควรระวังแยกตนออกจากคนในบ้านไปก่อนอย่างน้อย 5 วันด้วยค่ะ