• ประจำเดือนเลื่อนไป 10 วัน ตรวจแล้วไม่ท้อง ก่อนหน้านี้ได้ทานคอลลาเจนไป มีผลไหม

  •  Sangdaw
    สมาชิก
    คือหนูเป็นคน ปจด. มาปกติอยู่แล้วถ้าก็จะเลื่อยนประมาน2-3วันก็มาแล้ว แต่รอบนี้คือเลื่อยนไป10วันแล้ว ก่อนหน้าคือกินคอลลาเจนโจจู ไปประมาน10เม็ดได้ ก่อนหน้ามีอาการเจ็บหัวนม มีตกขาว แต่เป็นแค่3วันก็หายเลย ตอนนี้เริ่มมีอาการเจ็บท้องน้อยแต่ ปจด ยังไม่มาเลยค่ะ อยากทราบว่าเป็นเพราะคอลลาเจนหรือเปล่าคะ และแบบนี้ใช่อาการท้องไหม มีเพศสัมพันโดยใช้มือเล่นน้องค่ะ ตรวจแล้วไม่ท้อง

    สวัสดีค่ะ คุณ Sangdaw,

                         หากประจำเดือนเลื่อนมา 10 วันแล้ว แต่ได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ส่วนการทานคอลลาเจน ซึ่งเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งนั้น ไม่ได้ทำให้ประจำเดือนเลื่อนออกไปค่ะ

                         แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก้น่าจะมาในไม่นานนี้ค่ะ โดยอกาารปวดท้องน้อย อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมากได้ แต่หากยังคงไม่มา และอาการปวดท้องน้อยเป็นมากขึ้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจ โดยอาจเกิดจากมีมดลูกอักเสบ หรือสาเหตุอื่นๆ ค่ะ