• น้ำอสุจิเลอะปากช่องคลอด เลยกินยาคุมฉุกเฉินไป ประจำเดือนควรจะมาวันที่ 22-23 แต่ยังไม่มา จะเลื่อนไปกี่วัน

  •  jammyjam
    สมาชิก
    ในวันที่ 20 ได้มีเพศสัมพันธ์แต่ไม่ได้ทำการสอดใส่ เพียงแต่มีน้ำอสุจิเลอะบริเวรปากช่องคลอด จึงได้รับประทานยาคุมฉุกเฉินแบบ 1 เม็ดไปในระยะเวลาภายใน 2 ชั่วโมงหลังเกิดเหตุ และตามปกติประจำเดือนจะมาเเล้วประมานวันที่ 22-23 ซึ่งตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา อยากทราบว่ามีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหนว่าประจำเดือนจะเลื่อนเป็นมาช้ากว่าปกติ เเละหากมาช้ากว่าปกติจะมาในเวลากี่วันคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ jammyjam,

                         หากน้ำอสุจิมีการเลอะบริเวณปากช่องคลอด ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่ก็ถือว่าน้อย นอกจากนี้ หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ค่ะ

                          และเมื่อทานยาคุมฉุกเฉินไป ยาก็อาจมีผลทำให้ประจำเดือนเลื่อนไปได้ค่ะ แต่ไม่สามารถบอกได้ว่าจะเลื่อนไปกี่วัน อาจเพียงไม่กี่วัน หรือหลายวันก็ได้ ดังนั้น ก็ควรรอประจำเดือนต่อไปก่อนค่ะ แต่ทั้งนี้  โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่าน้อยมากดังกล่าวไป

                           หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ และกังวลเรื่องการตั้งครรภ์ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ