• มีเพศสัมพันธ์ 3 ส.ค. กินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนควรจะมา 4 ส.ค. แต่ตอนนี้ยังไม่มา

  •  yumi21
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนวันที่3สิงหาแต่ถุงยางขาดแฟนไม่เสร็จ เรากินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว(แบบเม็ดเดียว)จากการนับรอบเดือนประจำเดือนควรจะมาวันที่4สิงหาแต่ตอนนี้ยังไม่มา ประจำเดือนเดือนก่อนมาวันที่6กรกฎาวันที่มีเพศสัมพันธ์อยู่ในช่วงเสี่ยงตั้งครรภ์สูงมั้ย จะท้องมั้ยคะทำไมประจำเดือนยังไม่มา

    สวัสดีค่ะ คุณ yumi21,

                       หากมีเพศสัมพันธ์วันที่ 3 ส.ค. แต่ฝ่ายชายยังไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี นอกจากนี้ หากคาดว่าประจำเดือนจะมาวันที่ 4 ส.ค. ก็ถือว่าอยู่ในระยะปลอดภัยด้วย ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป แต่หากได้ทานไปแล้ว ก็ย่อมมีผลทำให้ประจำเดือนเลื่อนออกไปได้ค่ะ แต่จะเลื่อนออกไปกี่วัน ไม่สามารถบอกได้ ควรรอต่อไปก่อนค่ะ ในที่สุดก็จะมาค่ะ

                        หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ โดยไม่จำเป็น  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ