• กินยาคุมกำเนิดแผงแรก กินครบแล้ว เว้นระยะ 7 วัน ประจำเดือนยังไม่มา เป็นเพราะอะไร

  •  ROSE_006
    สมาชิก
    กินยาคุมกำเนิดแบบรายเดือนแผงแรกค่ะ กินตรงเวลาตลอดไม่ขาด มีเพศสัมพันธ์กับแฟนทั้งใส่ถุงและไม่ใส่ถุง มีหลั่งในแค่1ครั้ง และส่วนใหญ่จะหลั่งนอกกับใส่ถุงยาง ตอนนี้กินยาคุมหมดแล้วเป็นช่วงเว้น7วัน แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา เป็นเพราะอะไรคะ ช่วงนี้นอนดึกด้วยค่ะเกี่ยวไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ FoAm Mt,

                          หากทานยาคุมกำเนิดอยู่ และทานได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหลังทานยา ไม่มีท้องเสีย ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ

                          ทั้งนี้ หากทานยาคุมครบ 21 เม็ดแล้ว และเว้นระยะไปครบ 7 วันแล้ว แต่ยังไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไมาพบ ก็อาจเกิดจากผลของฮอร์โมนจากยา ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง จึงไม่มีประจำเดือนมาได้ โดยเฉพาะยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร สามารถทานยาคุมต่อไปได้ แต่อาจต้องมีการตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นระยะๆ แต่หากต้องการให้ประจำเดือนมา ก็อาจเปลี่ยนยี่ห้อยาคุม เป็นชนิดที่มีฮอร์โมนสูงขึ้น

                          ส่วนการนอนดึก ไม่ได้มีผลทำให้ประจำเดือนไม่มา เพราะเมื่อเราทานยาคุมกำเนิดแล้ว ฮอร์โมนจากยาคุมก็จะเป็นตัวกำหนดการมาของประจำเดือน ไม่ใช่ฮอร์โมนจากรังไข่อีกต่อไป ดังนั้น ปัจจัยต่างๆ ที่มีผลต่อการทำงานของรังไข่และทำให้ประจำเดือนมาช้า จึงไม่ได้มีผลอีกค่ะ