• วันที่ 6 พ.ย. ปวดท้องน้อยมาก วันที่ 7 พ.ย.มีเลือดออกช่องคลอด เกิดจากอะไร ได้กินยาคุมฉุกเฉินไปเมื่อ 1 เดือนก่อน

  •  Bobb Ttuu
    สมาชิก
    ปวดท้องมากแบบจนทนไม่ไหวเป็นตอนวันที่6พ.ย เมื่อวานปวดมากและพอมาวันที่7 มันปวดแต่ปวดน้อยลงแล้วคราวนี้มีเลือดออกปวดท้องตรงข้างๆสะดือเลยมีเลือดออกนิดเดียว แต่ก็ยังปวดท้องแต่ไม่มาแกสาเหตุเกิดจากอะไรมีสาเหตุมาจากอะไรใช่ผลของยาคุมฉุกเฉินอยู่มั้ย ช่วยตอบด้วยเครียดมากๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ Bobb Ttuu,

                           ผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน ได้แก่ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว เวียนหัว ปวดท้อง เจ็บเต้านม เป็นต้น แต่อาการจะเกิดภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่ทานยาไป และเป็นอยู่แค่ 1-2 วัน นอกจากนี้ หลังจากทานยาไปประมาณ 1 สัปดาห์ อาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ ซึ่งอาจมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วยได้

                           แต่หากทานยาคุมฉุกเฉินไป 1 เดือน 7 วัน แล้วมีอาการปวดท้องมาก ร่วมกับมีเลือดออกจากช่องคลอดเล็กน้อย ไม่ได้ถือว่าเป็นผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินแล้วค่ะ โดยอาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                           - เป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ เช่น ตั้งครรภ์นอกมดลูก แท้งคุกคาม เป็นต้น

                          - มีมดลูกอักเสบ

                          -  เป็นประจำเดือน แต่ไม่น่ามาแค่ 1 วัน

                          - มีโรคของมดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจิรญผิดที่ มะรเ็งปากมดลูก เป็นต้น

                          ในเบื้องต้น ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจพบ ก็ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็ว หากตรวจไม่พบ แต่ยังคงมีอาการปวดท้องน้อย ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ