• กินยาคุมฉุกเฉิน 6 ต.ค. 1 อาทิตย์ต่อมา มีเลือดออกมาเยอะ ต่อมาประจำเดือนยังไม่มา ตรวจการตั้งครรภ์ไม่พบ

  •  Banthita Somboon
    สมาชิก
    ประมาณวันที่ 6 ตุลาคม กินยาคุมฉุกเฉินแบบเม็ดเดียวไป หลังจากนั้น1อาทิตย์ มีเลือดออกเยอะมากๆ พอๆกับประจำเดือน ประมาณ4วัน ไม่มีอาการปวดท้อง ปกติประจำเดือนมาประมาณสิ้นเดือน ช่วงวันที่28-2ของเดือนต่อไป ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา แต่มีอาการปวดท้องน้อย ปวดหลัง มีอาการเหมือนปวดประจำเดือน ลองตรวจการตั้งครรภ์เมื่อวันที่28 ขึ้นแค่ขีดเดียว ต้องทำไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Banthita Somboon,

                         การมีเลือดออกหลังจากที่ทานยาคุมฉุกเฉินไป 1 สัปดาห์ หากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็ถือเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ

                        สำหรับประจำเดือนในรอบต่อไป ก็อาจมาหลังจากที่มีเลือดออกไปแล้ว 4 สัปดาห์ ดังนั้น หากมีเลือดออกในช่วงวันที่ 13 ต.ค. ประจำเดือนในรอบต่อไป ก็อาจมาในช่วงวันที่ 13พ.ย. หรืออาจมาเร็วหรือช้ากว่านั้นก็ได้  ดังนั้น ก็ควรรอประจำเดือนต่อไปก่อนค่ะ ซึ่งอาการปวดท้องน้อย ปวดหลัง อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ค่ะ

                        ส่วนเรื่องการตั้งครรภ์ หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดูแล้วในวันที่ 28 ต.ค. แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ