• กินยาคุมฉุกเฉิน 30 ม.ค. หลังจากนั้น 4-5 วันมีเลือดออก ต่อมายังไม่มีประจำเดือนมา ตรวจแล้วไม่ท้อง

  •  Sasithonja
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาล่าสุด1/01/65 วันที่30/01/65 มีอะไรกับแฟน ใส่ถุงยางอนามัยแต่ไม่มีการหลั่งแต่อย่างไร พอถอดถุงยางทำกิจกรรมเสร็จแฟนก็ขอเอามาถู หนูเลยตัดสินใจกินยาคุมฉุกเฉิน ประมาณเวลา19.00ของวันที่30/01/65 หลังจากกินได้ประมาณ4-5วัน วันที่4เริ่มมีคราบสีน้ำตาลเปื้อน กกน. วันที่5มีเลือดไหล เหมือนประจำเดือนทุกอย่างและระยะเวลาเท่ากับประจำเดือนเลยค่ะ ส่วนตัวหนูคิดว่าประจำเดือน เพราะประจำเดือนจะมาช่วงต้นเดือนค่ะ แต่ไม่แน่ใจว่าเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉิน หรือเปล่าค่ะ และหลังจากเลือดออกครั้งนี้ ประจำเดือนมีนาคมยังไม่มาเลยค่ะ ตอนนี้วันที้14/03/65แล้ว ลองตรวจครรภ์ดูแล้วนะคะวันที่9/03/65 และวันที่11/03/65 แต่ว่าขึ้นขีดเดียวค่ะ ไม่ทราบว่าการที่ประจำเดือน ไม่มาเดือนนี้มีผลมาจากการกินยาคุมฉุกเฉินไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sasithonja,

                         การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 30 ม.ค หากได้ใส่ถุงยางอนามัย และยังไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี ส่วนหลังจากนั้น หากได้มีการใช้อวัยวะเพศชายมาถูอวัยวะเพศหญิงภายนอก ก็ไม่ได้ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป

                          แต่หากได้ทานไปแล้ว และหลังจากนั้น 4-5 วัน ได้มีเลือดไหลออกมา โดยหากอยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมาอยู่แล้ว ก็ถือเป็นประจำเดือนได้ค่ะ ส่วนการที่หลังจากนั้น ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจากผลของยา ที่ไปมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ประจำเดือนจึงมาช้าได้ แต่ทั้งนี้ ไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ เพราะได้ตรวจแล้วขึ้นเพียง 1 ขีดค่ะ

                         นอกจากนี้ อาจมีปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าได้ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ