• มีเพศสัมพันธ์ 25 พ.ย. กินยาคุมฉุกเฉิน แล้ววันที่ 30 พ.ย. มีเลือดออก หลังจากนั้นประจำเดือนยังไม่มา

  •  thanapon15
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาวันที่ 15 พฤศจิกายน มาประมาณ4-5วัน แล้วมีอะไรกันวันที่ 25 พฤศจิกายน แล้วถุงยางแตก แต่ยังไม่เสร็จ แล้วก็ใส่อันใหม่แล้วทำต่อจนเสร็จ หลังจากนั้น3-4ชั่วโมง กินยาคุมฉุกเฉินยี่ห้อ maple forte แบบเม็ดเดียว จนวันที่ 30 พฤศจิกายน มีเลือดออกคล้ายประจำเดือนแต่ไม่เยอะเท่าประจำเดือน จนวันนี้ 22 ธันวาคม ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ จะท้องมั้ยคะ ( วันที่ประจำเดือนมา ย้อนหลัง 13กันยา 17ตุลา 15พฤศจิ ) ความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ thanapon15,

                      หากประจำเดือนมาวันที่ 15 พ.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 25 พ.ย. ถือว่าเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ แต่หากในช่วงแรกที่ถุงยางอนามัยขาด ยังไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี ส่วนหลังจากนั้น หากได้ใส่ถุงยางอนามัย และมีเพศสัมพันธ์ต่อจนเสร็จ โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อย และไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป แต่หากได้ทานไป แล้วในวันที่ 30. พ.ย. ได้มีเลือดออกมา เลือดดังกล่าวก็น่าจะเกิดจากผลของยา ไม่น่าใช่ประจำเดือน เพราะไม่ได้อยู่ในช่วงที่ประจำเดือนจะมา

                         ส่วนประจำเดือนในรอบต่อไป ก็อาจมาช้ากว่ากำหนดได้ โดยอาจมาในช่วงวันที่ 30 ธ.ค. ดังนั้น ก็ควรรประจำเดือนต่อไปก่อน ส่วนเรื่องการตั้งครรภ์ หากจะให้แน่นอน ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หากตรวจไม่พบ ก็จะได้ไม่ต้องกังวล และรอประจำเดือนต่อไป

                         หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ  โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ