• กินยาคุม 21 เม็ด มีลืมกิน 1 วัน แล้วกินจนหมดแผง หยุดยาครบ 7 วัน ประจำเดือนยังไม่มา เกิดจากอะไร

  •  pranee191996
    สมาชิก
    กินยาคุมเเบบ 21 เม็ดของเลอเมล่า เเล้วลืมกินยาคุมไป 1 วันจากนั้นมีตกขาวคล้ายๆเหมือนประจำเดือนมานิดๆ จะเห็นเฉพาะเวลาเข้าห้องน้ำติดทิชชูมาเป็นอยู่ประมาณ 3 วันจากนั้นก็กินยาคุมจนหมดเเผงแล้วหยุดยา 7 วันเพื่อเริ่มเเผงใหม่เเต่ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลย อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pranee191996,

                      หากมีการลืมทานยาคุมกำเนิดไป 1 วัน เมื่อนึกขึ้นได้ในวันถัดไป ก็ให้รีบทานเม็ดที่ลืมทันทีที่นึกได้ และทานเม็ดที่ต้องทานในวันนั้นตามเวลาเดิมปกติ ซึ่งจะเท่ากับทานไป 2 เม็ดใน 1 วัน หากทำเช่นนี้ ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็แทบไม่ลดลง

                      ส่วนการที่เมื่อลืมทานยาไป 1 วัน แล้วได้มีเลือดออกมาปริมาณเล็กน้อย ก็น่าจะเกิดจากการที่ลืมทานยา ทำให้ระดับฮอร์โมนไม่คงที่ค่ะ ไม่ได้อันตรายอะไร

                      อย่างไรก็ตาม หากในตอนนี้ ทานยาคุมจนครบ 21 เม็ดแล้ว และได้เว้นระยะไป 7 วันแล้ว แต่ยังไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็อาจเกิดจากผลของฮอร์โมนจากยา ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง จึงไม่มีเลือดออกมาค่ะ ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไร สามารถที่จะทานยาคุม่อไปได้ เพียงแต่อาจต้องคอยตรวจหาการตั้งครรภ์เป็นระยะๆ ไปค่ะ