• กินยาลดกรด แล้วรู้สึกแสบบริเวณท้องซ้ายกลาง เป็นอาการอะไร มีโอกาสเป็นโรคอื่นไหม

  •  Supakit Suwannarangsri
    สมาชิก

    ไปโรงพยาบาลแล้วหมอบอกว่าเป็นโรคกระเพาะอับเสบ จึงได้ยามากิน พอกินแล้วรู้สึกแสบบริเวณท้องซ้ายกลาง จะเป็นโรคอื่นไหมครับ เป็นมาประมาณ2วันครับ เริ่มกินยาได้3วันครับ

    สวัสดีครับ คุณ Supakit Suwannarangsri

    อาการปวดท้องด้านซ้ายกลางนั้น อาจเกิดจากอาการกระเพาะอักเสบ กรดไหลย้อน ตับอ่อนอักเสบ ม้ามโต บาดเจ็บบริเวณซี่โครงด้านซ้าย หรือ โรคหัวใจขาดเลือด(มักพบร่วมกับอาการหายใจเหนื่อย นอนพักไม่ได้) เป็นต้น เพราะบริเวณนั้นมีทั้งกระเพาะอาหาร ม้าม ตับอ่อน และหัวใจอยู่ใกล้กันครับ

    เบื้องต้น หากแพทย์วินิจฉัยว่าเป็นโรคกระเพาะอักเสบ ก็ขอแนะนำให้รับประทานยาตามที่แพทย์แนะนำต่อไป  และควรหลีกเลี่ยงอาหารเผ็ดจัด ชา กาแฟ น้ำอัดลม สุรา และรับประทานอาหารอ่อนๆไปก่อนครับ  โดยทั่วไป อาการมักจะดีขึ้นใน 1 สัปดาห์ครับ

    อย่างไรก็ดี หากมีอาการปวดท้องมากขึ้นไม่หาย ก็ควรพบแพทย์อีกครั้งเพื่อตรวจรักษาต่อไปครับ

    สวัสดีครับ คุณ Supakit Suwannarangsri

    อาการปวดท้องด้านซ้ายกลางนั้น อาจเกิดจากอาการกระเพาะอักเสบ กรดไหลย้อน ตับอ่อนอักเสบ ม้ามโต บาดเจ็บบริเวณซี่โครงด้านซ้าย หรือ โรคหัวใจขาดเลือด(มักพบร่วมกับอาการหายใจเหนื่อย นอนพักไม่ได้) เป็นต้น เพราะบริเวณนั้นมีทั้งกระเพาะอาหาร ม้าม ตับอ่อน และหัวใจอยู่ใกล้กันครับ

    เบื้องต้น หากแพทย์วินิจฉัยว่าเป็นโรคกระเพาะอักเสบ ก็ขอแนะนำให้รับประทานยาตามที่แพทย์แนะนำต่อไป  และควรหลีกเลี่ยงอาหารเผ็ดจัด ชา กาแฟ น้ำอัดลม สุรา และรับประทานอาหารอ่อนๆไปก่อนครับ  โดยทั่วไป อาการมักจะดีขึ้นใน 1 สัปดาห์ครับ

    อย่างไรก็ดี หากมีอาการปวดท้องมากขึ้นไม่หาย ก็ควรพบแพทย์อีกครั้งเพื่อตรวจรักษาต่อไปครับ