• ทานยา Acnotin สามารถฉีดวัคซีนโควิด (PZ) ได้ไหม จะมีผลข้างเคียงไหม ประสิทธิภาพวัคซีนจะลดไหม

  •  Ploymarine
    สมาชิก
    เนื่องจากสิวแล้วไปหาหมอผิวหนัง หมอให้ยา Acnotin 10 mg มาทาน สามารถฉีดวัคซีนโควิด (PZ) ได้หรือไม่ค่ะ จะทำให้มีอาการข้างเคียงหรือประสิทธิภาพของวัคซีนลดลงหรือไม่ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ploymarine,

                          ยา acnotin คือตัวยา isotretinoin ที่นำมาใช้ในการรักษาสิว ทั้งนี้ หากแพทย์ได้จ่ายยามาให้ทาน และต้องไปฉีดวัคซีนป้องดันโควิด 19 ยี่ห้อไฟเซอร์ ก็สามารถที่จะไปฉีดได้ โดยไม่จำเป็นต้องหยุดทานยา โดยยาไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพของวัคซีนลดลง และไม่ได้ทำให้เกิดผลข้างเคียงจากวัคซีนเพิ่มไปจากที่จะเกิดค่ะ

                        ทั้งนี้ ก่อนวันที่จะฉีดวัคซีน ควรนอนหลับให้เพียงพอ งดดื่มแอลกอฮอล์ ส่วนชา กาแฟ หากดื่มเป็นประจำอยู่แล้ว ก็สามารถดื่มได้  และควรงดการออกกำลังกายหนัก การทำงานหนัก 2 วัน ก่อนฉีดวัคซีน รวมถึงงดหลังจากที่ฉีดไปแล้วประมาณ 1 สัปดาห์ด้วย