• ก่อนไปฉีดวัคซีนโควิด สามารถแปะแผ่นยาชาไปก่อนได้ไหม

  •  gameeeee
    สมาชิก
    วันจันทร์นี้จะไปฉีดวัคซีนค่ะ แล้วเป็นคนกลัวเข็มมากก เราสามารถแปะแผ่นยาชาหรือสามารถใช้สเปย์ฉีดยาชาไปก่อนได้มั้ยคะ จะมีผลข้างเคียงหรือผลกระทบอะไรรึป่าว ขอคำแนะนำด้วยค่ะ
    gameeeee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ gameeeee

    ในการรับวัคซีนนั้น จะใช้เข็มขนาดเล็กเพียง 1 ครั้ง จึงจะเจ็บเพียงเล็กน้อยและเจ็บครั้งเดียว ส่วนใหญ่แล้วไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยาชาฉีดนำเข้าไปก่อนแต่อย่างใด

    โดยการใช้ยาชาเฉพาะที่มักเลือกใช้กับหัตถการที่อาจจะเจ็บนาน หรือก่อให้เกิดการระคายเคืองได้มากเช่นกลุ่มการทำหัตถการบนผิวหนังเช่นเลเซอร์ที่อาจมีความร้อน การจี้โดนหลายๆครั้ง แต่การใช้เข็มกับผิวหนังเพียงครั้งเดียว จริงๆแล้วไม่น่ามีความจำเป็นต้องใช้ยาทาเฉพาะที่แต่อย่างใด

    แต่หากกลัวมากและต้องการจะใช้ก็น่าจะสามารถทำได้ อาจทำให้รู้สึกชาที่ผิวๆบริเวณดังกล่าวได้ชั่วครู่ ไม่ได้ส่งผลต่อประสิทธิภาพวัคซีน แต่หลังยาชาหมดฤทธิ์ก็อาจจะกลับมาปวดบริเวณที่ฉีดได้ตามปกติ สามารถรับประทานยาแก้ปวดพาราเซตามอลเพื่อบรรเทาอาการได้