• เจ็บเต้านมขวา คลำเจอก้อน เต้านมใหญ่กว่าอีกข้าง หัวนมมีแผล ให้นมลูกอยู่ เป็นอะไร

  •  Buroida Buroi
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เมื่อวานเกิดเจ็บเต้านมด้านขวาค่ะ ก็นึกว่าคงจะคัดเต้าเพราะให้นมลูก แต่วันนี้คลำเจอก้อน เจ็บ ลูกทับนมรุ้สึกเจ็บมาก รู้สึกว่านมข้างขวาใหญ่กว่าปกติและมีอาการร้อนที่เต้านม และเหมือนมีแผลที่หัวนมด้วยค่ะ จะเป็นอะไรรึป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Buroida Buroi,

                การคลำได้ก้อนที่เต้านมและอาการเจ็บเต้านม อาจเกิดได้จาก

                1.มีการอักเสบของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม เนื่อเยื่ออาจแข็งเลยทำให้คลำได้เหมือนเป็นก้อนได้ เต้านมมักจะบวมและผิวหนังจะดูแดงกว่าปกติ บริเวณผิวหนังหรือหัวนมอาจเห็นบาดแผล และมักพบในผู้หญิงที่ให้นมบุตร ดังนั้นในกรณีของคุณ Buroida Buroi จึงน่าจะเกิดจากสาเหตุนี้ได้

                2.. ถุงน้ำหรือซีสต์ อาจเป็นซีสต์ก้อนเดียวหรือกลุ่มของซีสต์ หากมีการอักเสบเกิดขึ้นก็จะทำให้มีอาการปวดได้

                3. ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด เช่น ก้อนไขมัน ก้อนเนื้องอก fibroadenoma ก้อนเนื้องอก lactating adenoma (ซึ่งจะพบในผู้หญิงที่ให้นมบุตร) แต่มักไม่ทำให้เจ็บหรือบวม

                4. fat necrosis เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก จะทำให้คลำได้เเป็นก้อน แต่มักไม่เจ็บหรือปวด

                 5. มะเร็งเต้านม พบได้น้อยมากในคนอายุน้อย อีกทั้งส่วนใหญ่มักไม่ค่อยมีอาการเจ็บหรือปวดหากก้อนไม่ใหญ่มากค่ะ

                 หากหัวนมมีบาดแผล ควรล้างทำความสะอาดและเช็ดให้แห้ง งดให้ลูกดูดนมข้างขวาชั่วคราวจนกว่าแผลจะหาย แต่ควรบีบให้น้ำนมออกมาให้มากที่สุด เพื่อไม่ให้น้ำนมเกิดการคั่งและเต้านมยิ่งอักเสบมากขึ้น หลังการบีบน้ำนมออก ควรใช้การประคบเย็น ไใส่ชุดชั้นในที่พอดี ไม่รัดแน่นเกินไป หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและพิจารณารับยาปฏิชีวนะ หรือหากตรวจแล้วไม่ใช่การอักเสบของเนื้อเยื่อเต้านม แพทย์อาจส่งตรวจเพิ่มเติม เช่น อัลตราซาวด์เต้านม