• มีก้อนที่เต้านมใกล้ลานนม เป็นก่อนมีประจำเดือน ควรทำอย่างไร

  •  JRATT
    สมาชิก
    เป็นอันตรายมากมั้ยคะ จับที่เต้านมใกล้หัวนมแล้วเป็นก้อน ต้องรอให้ประจำเดือนมาก่อนรึเปล่า เป็นช่วงที่ประจำเดือนกำลังจะมาแต่ยังไม่มาค่ะ คัดเต้านมมาได้3-4วันแล้ว แต่เพิ่งสังเกตว่ากดลงแล้วมันแข็งๆเหมือนเป็นก้อนค่ะ

     สวัสดีคะคุณ JRATT

    ก้อนที่เต้านม ที่สัมพันธ์กับการมีประจำเดือน และเป็นในคนอายุน้อย อาจจะคิดถึงเรื่องของมะเร็งไม่มากค่ะ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าไม่คิดถึงนะค่ะ

    ส่วนใหญ่ก้อนที่คลำจะสัมพันธ์กับการที่มีเรื่องของฮอร์โมนเอสโตรเจนเพิ่มขึ้นระหว่างรอการมีประจำเดือน ฮอร์โมนจะกระตุ้นให้เต้านมขยายเพื่อ ทำให้มีอาการคัดตึงได้ค่ะ

    ถ้าเป็นประจำเดือนแล้วก้อนหายไปก็ไมม่ต้องทำอะไรค่ะ

    แต่ถ้าไม่หายแนะนำว่าควรจะไปตัดชิ้นเนื้อตรวจดูค่ะ