• อายุ 19 ปี มีก้อนที่เต้านมขวา เคยไปตรวจเมื่อ 1 ปีที่แล้ว วันนี้คลำได้ก้อนที่เต้านมซ้าย จะเป็นมะเร็งไหม

  •  Sasirat Ketmanee
    สมาชิก

    ก้อนเนื้อที่หน้าอกเกิดจากอะไรคะ หนูอายุ19 มีก้อนเนื้อที่หน้าอกข้างขวาก้อนที่คลำเจอมี1ก้อน ก้อนที่เหลือเป็นแบบเท่าเม็ดถั่วเขียว4-5เม็ด ไปอัลตราซาวและพบหมอมาเกือบปีแล้ว วันนี้รู้สึกเจ็บหน้าอกข้างซ้ายแค่จุดเดียวเลยคลำดู เหมือนเจอเม้ดเล็กๆ1เม็ดตรงฐานนม หนูจะเป็นมะเร็งไหมคะ แล้วเพราะอะไรถึงเกิดก้อนเนื้อที่นม มีวิธีป้องกันไหมคะ แล้วอาหารอะไรควรหลีกเลี่ยงไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sasirat Ketmanee,

                 การคลำได้ก้อนที่เต้านม อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                1. ถุงน้ำหรือซีสต์ อาจเป็นซีสต์ก้อนเดียวหรือกลุ่มของซีสต์ มักคลำได้ค่อนข้างนิ่ม กลิ้งไปมาได้หรือขยับได้เล็กน้อย

                2. ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด ที่พบได้บ่อย เช่น ก้อนไขมัน ก้อนเนื้องอกชื่อ fibroadenoma ก้อนมักคลำได้แข็งกว่าก้อนถุงน้ำ สามารถขยับได้เล็กน้อย

                3. fat necrosis เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บ ต่อมาจะคลำได้เป็นก้อน และไม่มีอาการเจ็บ

                4. มะเร็งเต้านม ก้อนจะแข็ง ไม่สามารถขยับไปมาได้ ก้อนมักโตเร็ว แต่พบได้น้อยมากมากในคนอายุ 19 ปีค่ะ

                  หากคลำได้เป็นก้อนชัดเจน หรือไม่แน่ใจว่าเป็นก้อนหรือไม่ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ แพทย์จะตรวจคลำเต้านม หากสงสัยว่าเป็นก้อนเนื้อ อาจส่งตรวจเพิ่มเติมด้วยอัลตราซาวด์เต้านมอย่างที่เคยได้ทำมาค่ะ หากเป็นเพียงแค่ซีสต์ ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ เนื่องจากซีสต์จะไม่กลายเป็นมะเร็งค่ะ

                  สาเหตุของการเกิดซีสต์หรือก้อนเนื้องอกธรรมดาของเต้านมนั้นไม่มีสาเหตุที่ชัดเจน  ดังนั้นจึงไม่มีวิธีป้องกันการเกิดซีสต์หรือเนื้องอก แต่หากมีเนื้องอกอยู่ การทานยาที่มีฮอรโมนเพศหญิง รวมถึงยาสมุนไพรหรืออาหารเสริมที่มีฤทธิ์ของฮอร์โมนเพศหญิง อาจกระตุ้นให้เนื้องอกที่เป็นอยู่โตขึ้นได้ จึงควรหลีกเลี่ยง