• ก้อนเนื้อที่เต้านมอันตรายมั้ยค่ะ

  •  Mookky
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากจะปรึกษาเรื่องก้อนเนื้อที่เต้านมค่ะ พอดีจับดูบริเวณใต้หัวนมข้างซ้างเเล้วเจอก้อนกลมๆเเข็งๆค่ะ มันคือก้อนอะไรค่ะ จะเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมมั้ยค่ะ เเล้วจะมีวิธีรักษาให้หายขาดมั้ยค่ะ
    สวัสดีค่ะ @ก้อนที่เต้านม สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ที่พบบ่อยได้แก่ ก้อนชนิดไฟโบรซีสติค ก้อนเนื้องอกไฟโบรอะดีโนมา ก้อนไขมัน ถุงน้ำ เนื้องอกท่อน้ำนม เป็นต้น นอกจากนี้ก้อนที่เต้านมอาจเกิดจากเนื้องอกชนิดอื่นๆ รวมถึงโรคมะเร็ง โดยทั่วไปจะแนะนำให้ผู้หญิงทุกคนคลำเต้านมด้วยตนเองทุกวัน ในกรณีที่ช่วงเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนตามรอบประจำเดือน สามารถพบก้อนที่เต้านมโตขึ้น และยุบลงเมื่อหมดรอบประจำเดือน ซึ่งหากมีประวัติดังนี้ ก้อนเนื้อลักษณะนี้ จะไม่ใช่มะเร็ง ***แต่หากก้อนแข็ง มีไข้ มีอาการปวดบวมแดง มีหนองออกทางหัวนม ลักษณะดังกล่าวมีความเสี่ยงที่จะเป็นฝี หรืออาจเป็นเนื้อมะเร็ง จึงแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ @ในกรณีที่คุณ Mookky สอบถามว่าก้อนมีลักษณะแข็ง แนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคนะคะ