• เป็นก้อนแข็งที่อัณฑะซ้าย มีอาการเจ็บ ถ้าปล่อยไว้จะเป็นอะไรไหม

  •  678687678678668876
    สมาชิก
    เป็นมาเกือบสัปดาห์แล้วครับ ขนาดใหญ่แข็ง เมื่อสัมผัสจะเจ็บ เป็นที่ข้างซ้ายข้างเดียวตรงบริเวณริมที่ติดกับขา ไม่ทราบว่าเป็นโรคอะไรครับ และถ้าปล่อยไว้อีกเกือบสัปดาห์จะรักษาทันมั้ยครับเพราะไปต่างประเทศกับครอบครัว

    สวัสดีค่ะ คุณ Tan Chayawat,

                         การคลำเจอก้อนแข็งที่อัณฑะและมีอาการเจ็บ อาจเป็น

                        1. ไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบ จะพบมีก้อนบวมที่อัณฑะเวลายืน นั่ง หรือไอ และยุบหายเวลานอนราบ โดยไม่มีอาการเจ็บปวด ก้อนคลำดูมีลักษณะนุ่ม ไม่เจ็บ แต่ถ้าเกิดภาวะแทรกซ้อน กลายเป็นไส้เลื่อนชนิดติดคา ก็จะทำให้มีก้อนที่อัณฑะและปวดอย่างต่อเนื่อง

                       2. ถุงน้ำในอัณฑะ (hydrocele) จะพบเป็นก้อนนุ่มที่ถุงอัณฑะข้างใดข้างหนึ่ง โดยไม่ยุบหายไม่ว่าอยู่ในท่าใด มักไม่มีอาการเจ็บปวด แต่หากมีการติดเชื้อที่ถุงน้ำ ก็จะมีอาการปวดลูกัณฑะ และลูกอัณฑะบวมแดงได้

                       3. อัณฑะอักเสบ (orchitis) พบได้ในคนที่เป็นโรคคางทูม แล้วเชื้อแพร่กระจายตามกระแสเลือดไปที่อัณฑะ หรือเกิดจากเป็นหนองในแล้วเชื้อลุกลามมาที่อัณฑะ หรือจากการติดเชื้ออื่นๆ ก็ได้ ผู้ป่วยจะมีอาการปวดอัณฑะ และอัณฑะบวมแดงร้อน มักมีไข้ร่วมด้วย

                      4. ก้อนเนื้องอกและมะเร็งอัณฑะ จะคลำได้เป็นก้อนแข็งที่อัณฑะ อาจปวดหรือไม่ปวดก็ได้ และหากเป็นก้อนมะเร็ง ก้อนก็จะโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

                      หากยังคงคลำได้เป็นก้อนชัดเจน และมีอาการเจ็บ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจก่อนที่จะไปต่างประเทศค่ะ เพราะหากเป็นไส้เลื่อนชนิดติดคา หรือเป็นอัณฑะอักเสบ ก็ควรต้องรีบรักษาให้หายก่อน หากไม่รักษาอาจเป็นอันตรายได้ โดยเฉพาะไส้เลื่อนชนิดติดคา อาจทำให้ลำไส้เกิดการเน่าตายได้ค่ะ