• มีก้อนแข็งๆที่เปลือกตาล่าง กรีดแล้วยังไม่หาย ต้องทำอย่างไร ผ่าออกเลยได้ไหม

  •  Arinda Samutthai
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีเป็นก้อนแข็งๆที่เปลือกตาล่างไม่เจ็บค่ะ ไปโรงพยาบาลหมอกรีดแล้วก็ยังไม่ยุบ พอถึงวันนัดหมอก็จับฉีดยาอีกค่ะ มันก็ไม่ยุบเหมือนกัน ต้องทำยังไงต่อค่ะ หนูเครียดจนท้อมากค่ะจะไปทำงานไม่ได้ ถ้าหนูขอทางโรงบาลผ่าเลยได้มั้ยค่ะ ผ่าก้อนออกเลยค่ะ
    Arinda Samutthai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Arinda Samutthai

    ก้อนแข็งๆดังกล่าวมา น่าจะเป็นตากุ้งยิงมากที่สุด การวินิจฉัยอื่นๆเช่นฝีที่บริเวณผิวหนัง หรือการอักเสบและการติดเชื้อของบริเวณเยื่อบุตา

    ตากุ้งยิงเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่บริเวณต่อมไขมันตรงเปลือกตา ทำให้ต่อมไขมันปวดบวม ถ้ามีหนองอาจจะต้องได้รับการระบายหนองโดยจักษุแพทย์ นอกจากนี้แพทย์จะให้ยาปฏิชีวนะมาป้ายตาร่วมกับรับประทานยาปฏิชีวนะร่วมด้วยในบางรายที่ดูรุนแรง

    การกรีดระบายหนองทำโดยจักษุแพทย์โดยการกรีดไปตรงต่อมไขมันตรงเปลือกตาที่มีการติดเชื้อและเกิดหนอง หลังจากระบายหนองแล้ว แพทย์มักจะปิดตาเอาไว้ไม่ให้เลือดออกและเพื่อช่วยลดอาการบวม หลังผ่าตัดควรงดกิจกรรมที่ต้องใช้สายตามากๆ เช่นการขับรถ หรือการใช้คอมพิวเตอร์นานๆ เพราะจะทำให้ปวดมากได้

    หลังรักษาหรือกรีดระบายหนองแล้วควรไปติดตามอาการตามแพทย์นัด หากอาการยังไม่ดีขึ้นควรแจ้งให้แพทย์ทราบ เพราะอาจต้องกรีดระบายหนองเพิ่ม หรือให้ยาฆ่าเชื้อที่ครอบคลุมมากขึ้นค่ะ