• อายุ 25 ปี คลำพบก้อนแข็งๆ ที่เต้านมด้านซ้าย กดเจ็บ เคลื่อนที่ไม่ได้ เกิดจากอะไร

  •  Offii Chalita TW
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันอายุ25ปี ประมาณ1สัปดาห์ที่ผ่านมา คลำพบก้อนแข็งๆ ไม่ใหญ่มากประมาณเกือบๆ1นิ้วที่เต้านม บริเวณเนินอกด้านซ้าย กดลงไปมีอาการเจ็บ เคลื่อนที่ไม่ได้ อยากทราบสาเหตุว่าเกิดจากอะไร และเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมไหมคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Offii Chalita TW,

                     การคลำได้ก้อนที่เต้านม อาจเกิดจาก

                     1. ถุงน้ำหรือซีสต์ อาจเป็นซีสต์ก้อนเดียวหรือกลุ่มของซีสต์ มักคลำได้ค่อนข้างนิ่ม กลิ้งไปมาได้หรือขยับได้เล็กน้อย หากถุงน้ำมีการอักเสบ จะทำให้ปวดและกดเจ็บได้

                     2. ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด ที่พบได้บ่อยคือ ก้อนเนื้องอกชื่อ fibroadenoma ก้อนมักคลำได้แข็งกว่าก้อนถุงน้ำ สามารถขยับได้เล็กน้อย

                     3. fat necrosis เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บ ต่อมาจะคลำได้เป็นก้อน และไม่มีอาการเจ็บ

                    สำหรับ มะเร็งเต้านม ก้อนจะแข็ง ไม่สามารถขยับไปมาได้ ก้อนมักโตเร็ว และจะพบได้น้อยมากในคนอายุ 25 ปี

                    หากคลำได้เป็นก้อนชัดเจน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ แพทย์จะตรวจคลำเต้านม หากสงสัยว่าเป็นก้อนเนื้อ อาจส่งตรวจเพิ่มเติมด้วยอัลตราซาวด์เต้านมต่อไปค่ะ