• วันที่ 26 นี้ ต้องไปฉีดวัคซีนไฟเซอร์ แต่วันที่ 1 พ.ย มีนัดผ่าตัดใหญ่ ต้องวางยาสลบ จะมีผลอะไรไหม

  •  sun
    สมาชิก

    คือวันที่ 26 นี้ผมต้องไปฉีดวัคซีนไฟเซอร์ แต่วันที่ 1 พ.ย ผมมีนัดผ่าตัดใหญ่ ต้องวางยาสลบ  จะมีผลอะไรไหมครับ ต้องเลื่อนนัดการฉีดวัคซีนไหมครับ ขอบคุณครับ

    sun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sun

    ภาวะที่อาจจะมีผลต่อการไปรับวัคซีนที่สำคัญได้แก่ ภาวะที่ทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่องอย่างรุนแรง การกินยากดภูมิบางชนิดที่กดภูมิมาก จนร่างกายไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันตามหลังการรับวัคซีนได้ตามปกติ

    การมีนัดผ่าตัดใหญ่ดังกล่าวมานั้น ถ้าไปรับวัคซีนมาก่อนหน้านั้นได้ ก็น่าจะดี เพราะหลังผ่าตัดอาจจะไม่ได้สะดวกไปฉีดวัคซีนอีกซักระยะ คิดว่าไม่จำเป็นต้องเลื่อนการฉีดวัคซีนออกไปค่ะ  การไปผ่าตัดหลังจากนั้น ไม่น่ามีผลต่อร่างกายให้สร้างภูมิคุ้มกันไม่ได้ตามปกติ ยกเว้นแต่ว่าจะมียาที่ให้ในช่วงการผ่าตัดหรือยาควบคุมโรคที่เป็น แนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง