• คนแก่อายุ 70 ปี ปวดท้องแบบแสบๆข้างสะดือด้านซ้าย อาเจียน ถ่ายเหลว เคยไปหาหมอแล้วยังไม่หาย ควรไปพบแพทย์ด้านใด

  •  Mhoopalo Palo
    สมาชิก
    ย่าอายุ 70 ปีปวดท้องแบบแสบๆไม่ได้ปวดทรมานมากแต่ก็ส่งผลให้เกิดความรำคาญในชีวิตประจำวันปวดแบบแสบๆบริเวณข้างสะดือฝั่งซ้ายมือของตนเองเป็นมา 2 เดือนแล้วค่ะคุณย่าป่วยเป็นอะไรและถ้าพาไปหาหมอควรพาไปหาหมอด้านไหนคะอยากให้ย่าหายอาการแบบนี้เป็นโรคอะไรได้บ้างคะถ้าอยากให้คุณย่าตรวจแบบละเอียดควรส่งคุณย่าไปตรวจแบบไหนบ้าง เมื่อ 3 วันที่แล้วคุณย่าอยู่ๆก็เกิดอาการท้องเสียอ้วกแตกพาไปคลินิกแถวบ้านเขาวินิจฉัยว่าอาหารเป็นพิษให้น้ำเกลือแล้วก็กลับบ้านจ่ายยามานิดหน่อย เมื่อ 2 เดือนที่แล้วก็ปวดท้องแบบนี้แต่จะหนักกว่านี้หนักๆคุณย่าเอ่ยปากเลยว่าปวดมากบริเวณเดิมคือฝั่งซ้ายข้างสะดือใต้สะดือคุณหมอก็วินิจฉัยว่าลำไส้อักเสบได้ทำการฉีดยาและจ่ายยามาให้ทานแต่ก็ไม่มีการเอกซเรย์หรือว่าปวดแบบละเอียดใดๆ อยากให้คุณย่าหายจริงๆค่ะอยากพาไปหาในโรงพยาบาลใหญ่ๆขนส่งคุณย่าตรวจแผนกอะไรดีคะตรวจอย่างไรรบกวนคุณหมอด้วยค่ะ
    Mhoopalo Palo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mhoopalo Palo

    อาการปวดแสบท้องตรงด้ายซ้ายของสะดือ อาจเกิดจาก การมีลำไส้อักเสบจากการรับประทานอาหารไม่สุกสะอาดทำให้มีการติดเชื้อกลุ่มไวรัสหรือแบคทีเรียในทางเดินอาหารได้ อาจมีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลว ร่วมด้วย สาเหตุอื่นๆเช่น ลำไส้แปรปรวน มักปวดแบบบีบๆร่วมกับมีพฤติกรรมการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงเช่นท้องผูกเด่น ท้องเสียเด่น หรือเกิดจากปวดจากปลายเส้นประสาทด้านนอก แต่มักไม่มีคลื่นไส้ อาเจียนหรือถ่ายเหลวร่วมด้วย หรือปวดจากการมีก้อนเนื้อใดๆในช่องท้อง แต่ก็ไม่ค่อยปวดแบบแสบๆดังกล่าวมา

    หากรักษาด้วยยามาหลายครั้งแล้วยังไม่ดีขึ้น กลับมามีอาการแบบเดิม ควรกลับไปพบแพทย์ที่รักษาเพื่อแจ้งให้ทราบ โดยปกติหากผู้ป่วยไม่ดีขึ้นหลังการรักษา แพทย์มักมีการตรวจร่างกายซ้ำเพื่อประเมินผู้ป่วย หรือส่งพบแพทย์เฉพาะทางที่เกี่ยวข้อง เช่นในกรณีดังกล่าวอาจเป็นอายุรแพทย์หรืออายุรแพทย์ทางเดินอาหารเป็นต้น

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ จิบน้ำเกลือแร่ร่วมด้วยได้หากมีการถ่ายเหลวมาก และถ้าไข้สูง อ่อนเพลีย ถ่ายเหลวเยอะ ให้รีบไปรพ.