• คลำเจอก้อนเนื้อเล็กๆที่ต่อมน้ำลายใต้ขากรรไกรล่าง เป็นก้อนอะไร อันตรายไหม

  •  Aing Phonjira
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอ พอดีว่าเวลานอนตะแคงข้างซ้าย หนูคลำเจอก่อนเนื้อที่ต่อมน้ำลายใต้ขากรรไกรล่าง พอนอนตะแคงมาอีกฝั่งหนึ่งกลับคลำหาไม่เจอค่ะ บวกกับหนูกำลังเหงือกบวมข้างซ้ายด้วยค่ะ มันจะเกี่ยวกันไหมคะ เพราะหนูเจ็บเหงือกมาก่อนหน้านั้นแล้วแต่เพิ่งคลำเจอก้อนเนื้อค่ะ หนูแค่อยากทราบว่าก้อนเนื้อคือก้อนอะไร จะเป็นอันตรายไหมคะ
    Aing Phonjira  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aing Phonjira

    การคลำเจอก้อนเนื้อเล็กๆที่ต่อมน้ำลายใต้ขากรรไกรล่างดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ต่อมน้ำเหลืองโตจากการติดเชื้อที่ต่อมน้ำเหลืองเอง หรือการติดเชื้อของอวัยวะข้างเคียง ซึ่งอาจเป็นสาเหตุเดียวกับที่ทำให้เหงือกบวม เช่นอาจมีการอักเสบหรือติดเชื้อในช่องปากหรือจมูก (เหงือก/ฟัน/ต่อมน้ำลาย/คอหอย/โพรงจมูก) แล้วทำให้ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการติดเชื้อได้ สาเหตุอื่นๆเช่น เนื้องอกที่ต่อมน้ำลาย ต่อมน้ำลายฉีกขาดแล้วเกิดถุงน้ำจากน้ำลายที่รั่วออกมา เนื้องอกในชั้นไขมันหรือชั้นเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น

    หากมีอาการเจ็บเหงือก เหงือกบวมมาก่อนหน้านี้ อาจเป็นก้อนจากต่อมน้ำเหลืองที่โตตามหลังการอักเสบได้ ซึ่งจะค่อยๆดีขึ้นได้เองเมื่อการติดเชื้อที่เป็นต้นเหตุดีขึ้นแล้วค่ะ

    เบื้องต้นไม่ไปคลำหรือแกะเกาบริเวณที่เป็น ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง ถ้าปวดกินยาแก้ปวดได้ รับประทานอาหารอ่อนๆไม่ต้องเคี้ยวมาก ดื่มน้ำมากๆ

    ควรไปพบแพทย์หากก้อนดังกล่าวโตเร็ว กดเจ็บ ปวด บวม ลุกลามไปบริเวณข้างเคียง หรือขึ้นมาหลายก้อนพร้อมๆกัน หรือเหงือกที่บวมกลับมาเป็นซ้ำเยอะขึ้น