• คลำเจอก้อนหน้าอกด้านซ้าย เดือนที่แล้วโดนกระแทกอย่างแรง เจ็บ เคยเป็นซีส ยังไม่กล้าไปหาหมอเพราะกลัวเป็นมะเร็งเต้านม

  •  ampai
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ รบกวนถามคุณหมอเรื่องมะเร็งเต้านมค่ะดิฉันอายุ48ยังไม่แต่งงานเมื่อประมาณสี่เดือนก่อน คลำเจอก้อนเนื้อบริเวนหน้าอกด้ายช้ายค่อนข้างใหญ่ แต่ไม่เจ็บไม่มีอาการใดๆแต่เมื่อเดือนที่แล้วหน้าอกด้านที่มีก้อนเนื้อถูกกระแทกอยางรุนแรง จนทำให้รู้สึกเจ็บหน้าอกข้างที่มีก้อนเนื้อมากอยู่ประมาณหนึ่งอาทิตย์ แต่ตอนนี้เริ่มดีขึ้น ยังไม่กล้าไปหาหมอค่ะเพราะกลัวจะเป็นมะเร็งเต้านม
    ปล เมื่อสิบกว่าปีที่แล้วเคยเจาะก้อนเนื้อหน้าอกด้านขวา เป็นชีสค่ะ

      สวัสดีค่ะ คุณ ampai,

              เมื่อคลำเจอก้อนที่เต้านม ไม่ว่าจะตำแหน่งไหน สาเหตุได้แก่

                1. ถุงน้ำหรือซีสต์ อาจเป็นซีสต์ก้อนเดียวหรือกลุ่มของซีสต์

                2. ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด เช่น ก้อนไขมัน ก้อนเนื้องอก fibroadenoma เป็นต้น รวมถึงโรคที่มีชื่อว่า fat necrosis ซึ่งเป็นพยาธิสภาพที่เซลล์ไขมันในเต้านมตาย มักพบภายหลังจากเต้านมถูกกระแทก ซึ่งในกรณีของคุณ ampai อาจเป็น fat necrosis ก็ได้ค่ะ อย่าเพิ่งกังวลว่าจะเป็นแค่มะเร็งเต้านมค่ะ

                3. มะเร็งเต้านม

                4. มีการอักเสบของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม เนื่อเยื่ออาจแข็งเลยทำให้คลำได้เหมือนเป็นก้อน แต่จะมีอาการเจ็บหรือปวดร่วมด้วย หากเป็นฝี ก็จะคลำเป็นก้อนได้ชัดเจน แต่จะมีอาการบวมแดงของเนื้อเยื่อเต้านมรวมทั้งผิวหนังอย่างชัดเจน และมีอาการปวด มีไข้ร่วมด้วย

                เนื่องจากการคลำเต้านมเป็นการตรวจที่มีความแม่นยำน้อย การคลำอย่างเดียวไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่าเป็นก้อนเนื้อหรือไม่ และเป็นชนิดใด แนะนำให้ไปพบแพทย์ เพื่อแพทย์จะได้ตรวจคลำเต้านมในเบื้องต้น ซึ่งแพทย์อาจส่งตรวจเพิ่มเติม เช่น อัลตราซาวน์เต้านมหรือแมมโมแกรม (สำหรับผู้ที่อายุเกิน 40 ปี)  ซึ่งจะทำให้วินิจฉัยได้ว่าเป็นซีสต์หรือก้อนเนื้อ หากเป็นก้อนเนื้อแพทย์ก็จะทำการเจาะชิ้นเนื้อไปตรวจต่อ เพื่อวินิจฉัยว่าเป็นก้อนเนื้อธรรมดาชนิดไหน หรือเป็นก้อนมะเร็งต่อไปค่ะ