• ควรงดยา doxazosin ก่อนไปฉีดวัคซีนโควิดไหม

  •  Chanitha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เดือนหน้ามีเเพลนฉีดวัคซีนโควิด เเต่ปัจจุบันทานยา cardoxa 2mg ก่อนนอนทุกคืน เนื่องจากรักษาอาการฉีดไม่ออกเเต่ปัจจุบันอาการดีขึ้นมากเเล้วค่ะ หนูควรจะหยุดยาก่อนฉีดวัคซีนไหมคะ ถ้าควรต้องหยุดยากี่วันก่อนรับการฉีด เเละกลับมาทานกี่วันหลังฉีดวัคซีนคะ ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้านะคะ😊🙏
    Chanitha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณChanitha

    ยา cardoxa หรือมีชื่อสามัญว่ายา Doxazosin เป็นยาที่ใช้เพื่อขยายหลอดเลือดทำให้ความดันเลือดลดลง และยังสามารถช่วยคลายกล้ามเนื้อบริเวณต่อมลูกหมากและกระเพาะปัสสาวะ จึงเป็นยาที่นำมาใช้รักษาภาวะความดันโลหิตสูง และอาการปัสสาวะขัดจากภาวะต่อมลูกหมากโตได้

    โดยยาตัวดังกล่าว ยังไม่เคยมีรายงานว่ามีผลเกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีนโควิด หรือเพิ่มโอกาสการเกิดผลข้างเคียงจากการได้รับวัคซีนเช่น เกิดลิ่มเลือดอุดตันในสมองหรือตามตำแหน่งต่างๆของร่างกาย ดังนั้นจึงน่าจะสามารถรับประทานควบคู่ไปกับการฉีดวัคซีนโควิดได้ ไม่จำเป็นต้องหยุดยา แต่หากไม่สบายใจ ต้องการจะหยุด ยาตัวนี้จะใช้เวลาประมาณ 4-5 วัน จึงจะถูกกำจัดออกไปจากร่างกายจนหมด และหลังฉีดวัคซีน ถ้าอยากรอให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันก่อน อาจจะรอประมาณ 1-2 สัปดาห์ แต่อย่างที่กล่าวไปว่าน่าจะไม่มีความจำเป็นต้องหยุดค่ะ