• ติดโควิด รักษาหายแล้ว ต้องเว้นระยะเวลากี่เดือน ถึงจะตั้งครรภ์ได้โดยไม่มีผลกระทบกับเด็กในครรภ์

  •  Neung Kmay
    สมาชิก

    ภรรยาวางแผนตั้งครรภ์ แต่ติดโควิดก่อน ถ้ารักษาโควิดหายแล้ว ต้องเว้นระยะเวลากี่เดือนครับถึงจะตั้งครรภ์ได้โดยไม่มีผลกระทบกับเด็กในครรภ์

    ภรรยาฉีดวัคซีน moderna 2เข็มครับ เข็มที่2ฉีด มกราคม 2565 ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Neung Kmay,

                          หากติดเชื้อโควิด 19 และรักษาจนหายแล้ว ไม่มีอาการผิดปกติอะไรอีก ก็สามารถที่จะตั้งครรภ์ได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม หากฉีดวัคซีนไป 2 เข็ม โดยเข็มสุดท้ายคือเดือน ม.ค.65 แนะนำว่าควรฉีดกระตุ้นเข็มที่ 3 ก่อนที่จะเริ่มตั้งครรภ์ค่ะ โดยสามารถที่จะฉีดในตอนนี้ได้เลย เพื่อเป็นการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ให้สูงเพียงพอในการป้องกันการติดเชื้อในขณะตั้งครรภ์ เพราะหากเกิดการติดเชื้อในขณะตั้งครรภ์ ก็จะมีโอกาสเกิดอาการรุนแรงได้มากกว่าผู้ที่ไม่ได้ตั้งครรภ์ค่ะ นอกจากนี้แล้ว ก่อนที่จะตั้งครรภ์ ควรมีการตรวจสุขภาพทั้งฝ่ายหญิงและฝ่ายชายก่อนเริ่มตั้งครรภ์ค่ะ