• เจอเพื่อนที่อยู่บ้านเดียวกันกับผู้ติดเชื้อโควิด แต่ว่าเพื่อนแทบไม่ได้เจอผู้ติดเชื้อเลย ทั้งเราและเพื่อนมีโอกาสเสี่ยงติดเชื้อโควิดแค่ไหน

  •  imalittlegirl
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ถ้าไปเจอเพื่อนที่อยู่บ้านเดียวกันกับผู้ติดเชื้อโควิดแต่ว่าเพื่อนแทบไม่ได้เจอผู้ติดเชื้อเลยค่ะ วันที่ผู้ติดเชื้อตรวจพบจาก ATK เพื่อนพบผู้ติดเชื้อแต่ไม่ได้ใส่แมสก์แล้วเจอกันในบ้านน่าจะไม่ถึง5นาทีค่ะแล้วก็ระยะไม่ได้ใกล้มาก ถ้าเราไปพบเจอเพื่อนที่เรียนห้องแอร์แต่ใส่แมสก์ตลอดเวลาไม่ได้ถอดเลยเป็นระยะเวลาประมาณ4ชั่วโมง หลังจากวันที่พบเชื้อของผู้ติดเชื้อ1วันเพื่อนตรวจATKตอนเช้าแล้วผลเป็นลบค่ะ อันนี้เรามีโอกาสเสี่ยงติดมากน้อยอย่างไรบ้างคะ เรากับเพื่อนควรปฏิบัติตัวอย่างไรเหรอคะ เราต้องกักตัวหรือตรวจ ATK เมื่อไหร่ยังไงเหรอคะ เราสามารถออกไปนอกบ้านได้หรือเปล่าคะ

    imalittlegirl  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ imalittlegirl

    ในกรณีนี้น่าจะสัมผัสกับเพื่อนที่เพื่อนมีประวัติอยู่บ้านเดียวกับคนที่เป็นโรคโควิด

    ซึ่งจากการประเมินความเสี่ยงนั้น จะต้องดูว่าทั้งตนเองและผู้ติดเชื้อได้สัมผัสหรือเจอกันโดยตรงหรือไม่ และได้มีการใส่หน้ากากอนามัยป้องกันไว้ทั้งคู่ตลอดเวลาหรือเปล่า

    กรณีนี้ตัวเองน่าจะเสี่ยงน้อย เพราะไม่ได้สัมผัสกับผู้ติดเชื้อโดยตรง ส่วนตัวของเพื่อนนั้นอาจจะต้องให้เพื่อนประเมินความเสี่ยงตนเองอีกครั้ง ถ้าเพื่อนอยู่ร่วมบ้านกับผู้ติดเชื้อ มีช่วงที่เปิดหน้ากากอนามัยอยู่ด้วยกัน กินข้าวร่วมกัน อาจถือว่าเสี่ยงสูง ควรทำการกักตัวให้ครบ 5-7 วันและตรวจ ATK อีกครั้งก่อน ส่วนของตนเองนั้น คิดว่าน่าจะยังเสี่ยงต่ำ อาจจะทำการตรวจ ATK ดูและสังเกตอาการตนเองเป็นระยะ ถ้ามีอาการผิดปกติเช่นไข้ ไอ เจ็บคอ แม้ไม่มาก ควรตรวจซ้ำหรือไปตรวจยืนยันผลที่รพต่อไป