• คุณพ่อกินยากดภูมิหยุดยาแล้ว 2 เดือน สามารถฉีดวัคซีนป้องกันโควิดได้ไหม

  •  Thanaphon Boonmee
    สมาชิก
    คุณพ่ออายุ 58 ปี มีโรคประจำตัวสเก็ดเงิน ต้องกินยากดภูมิ ตอนนี้หยุดยาแล้ว 2 เดือน ค่ะ พรุ่งนี้มีนัดฉีด แอสตร้า อยากทราบว่า สามารถฉีดได้ไหม ถ้าได้ แล้วจะสามารถกินยากดภูมิอีกทีได้ตอนไหนคะ (คุณพ่อมีประวัติแพ้ยา และมีโรคประจำตัว เกี่ยวกับเส้นเลือดในสมอง ด้วยค่ะ )
    Thanaphon Boonmee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thanaphon Boonmee

    การรับประทานยากดภูมิคุ้มกันกรณีเป็นสะเก็ดเงินและหยุดยามาถึง 2 เดือนแล้วนั้น การทำงานของภูมิคุ้มกันในร่างกายน่าจะกลับมาใกล้เคียงปกติ สามารถสร้างภูมิคุ้มกันหลังได้รับกระตุ้นจากการฉีดวัคซีนได้ จึงแนะนำการไปฉีดวัคซีนป้องกันโควิดตามที่มีนัดอยู่

    และการจะไปกลับไปกินยากดภูมิได้อีกเมื่อไรนั้น ควรปรึกษากับแพทย์ผิวหนังที่ดูแลเรื่องสะเก็ดเงินโดยตรง แพทย์จะพิจารณาจากความรุนแรงของโรคก่อน ว่าสามารถใช้ยาทาอย่างเดียวได้หรือไม่ ถ้าจำเป็นต้องกลับไปใช้ยากดภูมิจริงๆ และยังมีความกังวลว่าจะส่งผลต่อวัคซีน อาจจะต้องเว้นไปประมาณ 2-4 สัปดาห์ แต่ถ้าตัวโรคสะเก็ดเงินยังเป็นมากอยู่ แพทย์อาจพิจารณาเป็นกรณีไปอีกครั้ง