• พ่อเป็นโรคหัวใจและมะเร็ง ตอนนี้มีอาการขาบวมมาก เกิดจากอะไร และควรทำอย่างไร

  • เป็นมา3-4วันแล้วค่ะตอนนี้คุณพ่อเป็นโรคหัวใจ/มะเร็ง ทานยาหลายตัวมียาฉีดด้วยค่ะ อยากทราบว่าบวมเกินจากอะไรคะ น่ากัวมากเลยค่ะ บวมมากและมีอาการเจ็บด้วยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ ม่สนิท บิดหมด

    อาการเท้าบวมในคนไข้ที่มีโรคหัวใจและมะเร็งอาจจะมีสาเหตุได้ดังนี้ค่ะ

    • น้ำเกินหรือ หัวใจวาย
    • ปัญหาเรื่องของมะเร็งลามไปที่ต่อมน้ำเหลือง
    • การที่มีปัญหาเรื่องปัสสาวะไม่ออก
    • ปัญหาเรื่องของน้ำท่วมปอด
    • ต่อมน้ำเหลืองอุดตัน
    • เส้นเลือดดำอุดตัน

    ดังนั้นตอนนี้คงต้องดูว่ามีปัญหานอนราบได้หรือไม่ มีปัญหาหอบเหนื่อยหรือไม่ ไอ มีเสมหะ หรือไม่ หรือ มีปัญหาเรื่องของอาการปวดมากๆ หรือไม่

    แนะนำพบแพทย์เจ้าของไข้คะ อาจจะต้องได้รับยาขับปัสสาวะ หรือ ตรวจเพิ่มเติมเรื่องการลามของมะเร็งค่ะ