• คุณยายมีอาการไข้ ไม่มีแรง อ่อนเพลีย หลังฉีดโควิดวัคซีนเข็ม 2 จะหายเองได้ไหม

  •  Tanaporn_amma
    สมาชิก
    คุณยายอายุ66ปี หลังฉีดวัคซีนแอสตร้าเซเนก้าเป็นเข็มที่2วันที่9กลับบ้านแล้วตอนกลางคืนไม่สบายไม่ค่อยมีแรง อ่อนเพลีย ถ่ายกึ่งเหลวค่ะแต่เป็นบางครั้ง หลังๆมามีแรงพอเดินได้บ้าง ยังเป็นถึงวันนี้เลยค่ะไข้ขึ้นๆลงๆ จะหายไหมคะ
    Tanaporn_amma  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tanaporn_amma

    วัคซีนป้องกันการติดเชื้อโควิด–19 ก็เหมือนวัคซีนชนิดอื่นที่ช่วยให้เซลล์สร้างระบบภูมิคุ้มกันจดจำและต่อสู้กับเชื้อโรค

    ซึ่งวัคซีนจะประกอบไปด้วยบางส่วนของเชื้อเพื่อกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาได้ ในระหว่างนี้จึงอาจจะมีไข้ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ซึ่งบ่งบอกถึงร่างกายที่กำลังสร้างภูมิคุ้มกันจากวัคซีน

    ซึ่งอาการหลังได้รับวัคซีนที่เป็นปกติคือไข้ อ่อนเพลียในช่วง 1-2 วันแรก หลังจากนั้นหายได้เอง ไม่เป็นเรื้อรัง ในระหว่างนี้ให้รักษาตามอาการ กินยาพาราเซตามอลลดไข้ พักผ่อนให้เพียงพอ หากเกิน 48-72 ชั่วโมงไปแล้ว ยังมีอาการเป็นมาก ไข้สูงตลอด ควรพากลับไปพบแพทย์