• มีรอยโรคที่ทวารหนักดังรูป เป็นอะไร

  •  newwy
    สมาชิก

    https://drive.google.com/file/d/1pJUgMfy1FSqmlrkQ0WdEaa27M4azpUG8/view?usp=sharing

    newwy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ newwy

    แผลที่ทวารหนักดังรูปอาจเกิดจากริดสีดวงทวาร แผลฉีกขาดที่รูทวารหนัก การอักเสบของทวารหนัก หรือมีติ่งเนื้อที่ทวารหนัก

    จากลักษณะแล้วหากเจ็บและสัมพันธ์กับการขับถ่ายด้วย อาจจะเกิดจากริดสีดวงทวาร ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น คนไข้อาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมา

    แนะนำว่าควรไปพบศัลยแพทย์ทั่วไปหรือศัลยแพทย์ด้านไส้ตรงและทวารหนัก เพื่อยืนยันการวินิจฉัย การรักษานั้นเบื้องต้นอาจเน้นที่การปรับพฤติกรรมโดยไม่ควรนั่งเบ่งอุจจาระเป็นเวลานาน หลีกเลี่ยงการเกิดท้องเสียเรื้อรังหรือท้องผูกเรื้อรังรับประทานที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ขับถ่ายเป็นเวลา หากปรับพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น อาจมีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดหรือจี้ทำลายเส้นเลือดที่ริดสีดวงออก