• ค่า Ca 125เกินกว่าค่าปกติ จะเป็นมะเร็งรังไข่ไหม

  •  Nana Swang
    สมาชิก

    สอบถามค่ะเนื่องจากตรวจเลือดแล้วค่า CA125 ได้ 53.5 ค่าเกินแบบนี้บงชี้เป็นมะเร็งรังไข่ไฟมค่ะ ตอนนี้วิตกมากๆ

    Nana Swang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nana Swang

    ค่า CA-125 เป็นค่าของโปรตีนที่อยู่บนผิวเซลล์ชนิดหนึ่งซึ่งมักตรวจพบว่าสูงในคนที่เป็นมะเร็งรังไข่ จึงนำมาใช้เป็นค่าบ่งชี้การเป็นมะเร็งรังไข่ (ใช้ติดตามอาการแต่ไม่ได้ใช้วินิจฉัยโรค และไม่ควรนำมาใช้คัดกรองในคนปกติที่ไม่มีประวัติเสี่ยงหรือไม่มีอาการที่บ่งบอกว่าเป็นมะเร็งรังไข่) และค่าดังกล่าวนี้ก็สามารถสูงขึ้นได้ในภาวะอื่นๆได้เช่นเดียวกัน เช่น มะเร็งปอด มะเร็งเต้านม มะเร็งทางเดินอาหาร มะเร็งตับ เป็นต้น

    แนะนำสอบถามแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้งค่ะ ว่าค่าเลือดที่ได้เกิดจากอะไร มีอาการอะไรที่บ่งบอกว่าจะเป็นมะเร็งรังไข่หรือไม่ หรือมีสาเหตุอื่นๆที่อาจทำให้ค่าดังกล่าวนี้ขึ้นผิดปกติหรือเปล่า ตอนนี้ยังไม่ต้องวิตกกังวลจนเกินไปค่ะ ถ้าแพทย์สงสัยจะต้องมีการตรวจยืนยันด้วยวิธีอื่นๆเช่นการทำเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ต่อไปด้วย ไม่สามารถใช้ค่านี้อย่างเดียวบอกได้ว่าเป็นมะเร็งค่ะ