• จมูกไม่ได้กลิ่นมาเดือนกว่า ไปหาหมอ ได้ยามาทานไม่ดีขึ้น มีเดินเซ เจ็บหัว ชามือ พูดไม่ชัด

  •  Poyy03
    สมาชิก

    จมูกไม่ได้กลิ่นมาประมาณเดือนกว่า จะมีโอกาสหายไหม?

    กังวลใจมาก ไปหาหมอมาแล้ว 1 ครั้ง ได้ยาพ่น ยาแก้แพ้และยาแก้หวัด

    กินบ้างไม่กินบ้าง อาการไม่ดีขึ้นเลยพอมีวิธีแก้ไขไหมค่ะ

    ก่อนหน้านี้มีอาการเดินเซและอาการมึนๆ เจ็บหัวแบบแสบๆ ข้างซ้ายด้วยค่ะ

    บางทีก็มีอาการชาๆ มือ บางทีพูดไม่ชัดเหมือนลิ้นพันกันไปหมดค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Poyy03,

                         อาการจมูกไม่ได้กลิ่น อาจเกิดจาก

                         1. เป็นไข้หวัด หรือมีการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบน ซึ่งจะทำให้เยื่อบุในโพรงจมูกมีการอักเสบ บวม รวมถึงการมีน้ำมูกอุดตันในช่องจมูก ทำให้เส้นประสาทรับกลิ่นทำงานได้ไม่ดี แต่ก็จะเป็นเพียงชั่วคราว เมื่อหายจากการเป็นโรคแล้ว การรับกลิ่นก็จะกลับมาเป็นปกติ ดังนั้น หากเป็นมานานเดือนกว่าแล้ว ก็ไม่น่าใช่สาเหตุ

                         2. เยื่อบุจมูกบวมอักเสบเรื้อรัง จากโรคภูมิแพ้หรือไซนัสอักเสบเรื้อรัง

                         3. การบาดเจ็บที่จมูกหรือเส้นประสาทรับกลิ่นจากการเคยผ่าตัดหรือเกิดอุบัติเหตุบริเวณศีรษะ

                         4. มีริดสีดวงจมูกหรือเนื้องอกในช่องจมูก หรือโพรงไซนัส รวมถึงมะเร็งในช่องจมูก มะเร็งหลังโพรงจมูก มะเร็งในโพรงไซนัส ซึ่งจะไปอุดตันบริเวณเซลล์ประสาทรับกลิ่น

                          5. มีโรคของเส้นประสาทและสมอง เช่น สมองอักเสบ ปลอกประสาทอักเสบ อัลไซเมอร์

                          6.เคยได้รับการฉายรังสีรักษาบริเวณศีรษะและลำคอ

                          7. การสูดดมสารเคมีรุนแรง ทำให้ไปทำลายเนื้อเยื่อต่างๆ ในโพรงจมูก

                          ส่วนอาการเดินเซ ปวดหัวแบบแสบๆ ชามือ พูดไม่ชัด อาจมีสาเหตุเดียวกันกับที่ทำให้ไม่ได้กลิ่น เช่น มีโรคของเส้นประสาทและสมองอยู่ หรืออาจเกิดจากคนละสาเหตุก็ได้

                          หากยังคงไม่ได้กลิ่น และมีอาการชาและพูดไม่ชัดอยู่ แนะนำควรไปพบแพทย์เฉพาะทางอายุรกรรม หรือแพทย์หู-คอ-จมูก เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ ส่วนยาที่ใช้อยู่ หากทานแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำควรหยุดทานยาไปก่อนค่ะ