• จมูกไม่ได้กลิ่นจากการเป็นโควิด จะหายเป็นปกติได้ไหม

  •  nwr46
    สมาชิก

    เคยเป็นโควิดแต่ตอนนี้รักษาตัวและกำลังทำการกักตัว14วันอยากทราบว่าจมูกจะกลับมาได้กลิ่นเหมือนเดิมนานมั้ย

    ปล.ตอนนี้ได้กลิ่นจางๆแต่ต้องดมแบบติดจมูกไม่งั้นไม่ได้กลิ่น

    nwr46  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณnwr46

    โรคโควิด-19 (COVID-19) คือโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ส่งผลให้เกิดอาการได้หลายระดับ ผู้ที่มีอาการไม่รุนแรงจะมีอาการคล้ายไข้หวัด เช่น มีไข้ ไอ มีน้ำมูก หรือเจ็บคอ ในบางรายอาจพบว่าจมูกไม่รับกลิ่น ลิ้นไม่รับรสร่วมด้วยได้

    ซึ่งหลังการรักษา หรือหลังจากร่างกายกำจัดเชื้อไวรัสออกไปได้แล้วนั้น อาการต่างๆที่ผิดปกติควรจะค่อยๆกลับมาดีขึ้นได้ อาจใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์เพื่อฟื้นตัว ดังนั้นจมูกควรจะค่อยๆกลับมาได้กลิ่นเหมือนเดิม

    หากยังมีอาการต่อเนื่องเรื้อรัง เป็นหลัง 4 สัปดาห์หลังโรคหายแล้ว ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่ทำให้จมูกไม่ได้กลิ่น เช่นภาวะภูมิแพ้จมูก จมูกมีการอุดตันจากสาเหตุใดๆเช่นมีก้อนเนื้องอก หรือมีความผิดปกติของระบบประสาทสมองส่วนการรับกลิ่น

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%82%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%94-19-covid-19