• เผลอเอาปากไปแตะแก้วน้ำที่คนเป็นโควิดกินไว้ จะติดโควิดไหม

  •  Kitttt
    สมาชิก
    คือ ป้าหนูเป็นโควิดตั้งแต่วันพฤหัสบดี แล้ววางแก้วน้ำพลาสติกทิ้งไว้ แล้วมาวันนี้หนูเผลอไปแตะปากแก้วน้ำ และหนูใส่แมสอยู่ก่อนที่จะแตะปากแก้วน้ำ แล้วรีบพ่นสเปรย์แอลกฮอล์ที่มือทันที และล้างมือด้วยสบู่2ครั้ง แบบนี้หนูจะเสี่ยงติดโควิดไหมค่ะ
    Kitttt  Kitttt
    สมาชิก
    แล้วหนูก็ไปอาบน้ำ หลังจากได้ทำการพ่นสเปรย์และล้างสบู่ไปประมาณสัก30-40นาที แบบนี้จะติดไหมค่ะ
    Kitttt  Kitttt
    สมาชิก
    และก่อนอาบน้ำ หนูก็ทำการล้างมือด้วยสบู่อีกรอบด้วยค่ะ
    Kitttt  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณKitttt

    การติดเชื้อโควิด 19 นั้น จะติดต่อกันผ่านทางการสัมผัสสารคัดหลั่งต่างๆของกันและกัน การโดนผู้ป่วยไอใส่ การกินอาหารร่วมกัน คือมีการสัมผัสน้ำลายของผู้ป่วย

    ดังนั้นถ้าใช้แก้วน้ำร่วมกัน มีโอกาสที่จะติดโรคโควิดได้เช่นกัน แต่หากผ่านมาหลายวัน เชื้อไวรัสที่ติดบนพื้นผิวแก้วน้ำแห้งๆ ก็น่าจะตายไปแล้ว ไม่น่าจะสามารถส่งต่อเชื้อได้อีก

    ดังนั้นโอกาสติดเชื้อมีน้อย ไม่ต้องกังวลจนเกินไป ให้สังเกตอาการตนเองและหลีกเลี่ยงการไปที่ชุมชน ถ้าต้องอยู่ใกล้ๆใครควรใส่หน้ากากอนามัยป้องกันเอาไว้ด้วย และอาจใช้ชุดตรวจ ATK ตรวจได้เองเบื้องต้น และถ้า 5 วันหลังมีความเสี่ยงยังให้ผลลบ ก็น่าจะไม่ได้ติดเชื้อ